Sự kiện cựu mật vụ của chính quyền Trung Quốc, Vương Lập Cường, xin tị nạn chính trị ở Úc đã gây sốc, giống như hình ảnh một vụ ném “lựu đạn”, Epoch Times đưa tin ngày 24/11.

Vương Lập Cường đã cung cấp cho chính quyền Úc một lượng lớn thông tin bí mật của ĐCSTQ và công bố trước quốc tế nội tình hoạt động gián điệp của ĐCSTQ tại Hồng Kông và Đài Loan. Ông Hằng Hà, nhà bình luận thời sự Mỹ cho biết, đây có lẽ là sự kiện gián điệp đào thoát nghiêm trọng nhất của ĐCSTQ trong 70 năm qua, lựa chọn của Vương Lập Cường cũng cảnh tỉnh cho những ai vẫn còn đang bán mình cho ĐCSTQ, họ cần tìm ra sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân mình.

Vương Lập Cường năm nay mới 27 tuổi, sinh ra ở tỉnh Phúc Kiến, tốt nghiệp ở trường đại học Kinh tế Tài chính An Huy. Năm 2014, anh ta làm việc cho Công ty TNHH Đầu tư Sáng tạo Trung Quốc. Anh ta nói rằng công ty này là một tổ chức tiền tuyến của nhiều cơ quan tình báo của ĐCSTQ và ông chủ Hướng Tâm của công ty là một sĩ quan tình báo cao cấp. 

Vào tháng 10 năm nay, Vương Lập Cường đã khai và tuyên thệ về những gì mình cung cấp cho Tổ chức Tình báo An ninh Úc (ASIO), anh nói: “Bản thân tôi đã từng tham gia và có liên quan chặt chẽ đến một loạt các hoạt động gián điệp, nếu trở về Trung Quốc tôi có thể sẽ bị bắt và bị kết án”. Trước mắt, anh đang xin tị nạn chính trị tại Úc.

Vương Lập Cường mô tả chi tiết cho cơ quan phản gián Úc về vai trò của mình trong hệ thống tình báo Trung Quốc, tiết lộ nội tình mà ĐCSTQ thực hiện các hoạt động gián điệp tại Đài Loan, Hồng Kông và Úc, cũng như mạng lưới rộng lớn liên quan đến việc can thiệp vào tình hình chính trị các địa khu, mà nó hầu như chưa vấp phải một sự trừng phạt đáng kể nào.

Vương Lập Cường nói rằng, bản thân anh đã tham gia vào các hoạt động xâm nhập và can thiệp, gồm sự xâm nhập vào các tổ chức sinh viên của Hồng Kông, bao gồm cả vụ bắt cóc người quản lý nhà sách Causeway Bay. Vương Lập Cường nói, năm 2015 anh nhận chỉ lệnh từ Hướng Tâm để triển khai hành động “Sự kiện nhà sách Vịnh Causeway” này, cổ đông Nhà sách Causeway Bay và chủ nhà sách Lý Ba đã bị khống chế và đưa đi ngay trên đất Hồng Kông. 

Về những vấn đề này, ông Hằng Hà, chuyên gia về Trung Quốc cho biết, đây có lẽ là sự kiện gián điệp đào thoát nghiêm trọng nhất của ĐCSTQ trong 70 năm qua, bởi anh ta là một đầu mối quan trọng trong số các gián điệp chuyên nghiệp của ĐCSTQ hoạt động tại Hồng Kông, cấp trên của anh ta lại là một trong những nhân vật cốt lõi của cơ quan tình báo Trung Quốc tại Hồng Kông. Có một trường hợp duy nhất trước đây, có thể so sánh được với trường hợp này là Du Cường Sinh (Cựu Cục trưởng Cục Tình báo Bắc Mỹ của Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc), nhưng Du Cường Sinh không phải gián điệp nòi, không tham gia thực tế, ngoài vạch trần Kim Vô Đãi (gián điệp ĐCSTQ) ra, ông Du có rất ít thông tin về tình báo có thể cung cấp.

Ông Hằng Hà nói: “Chưa bao giờ có một sự kiện, một lượng lớn thông tin nội bộ của các cơ quan tình báo ĐCSTQ bị phơi bày cho người ngoài nhìn thấy đến vậy. Những điều này là rất quan trọng. Các phương tiện truyền thông và một số chuyên gia cho rằng đó là điều trước nay chưa từng có”. 

Ông Hằng Hà chỉ rõ, các cơ quan tình báo Trung Quốc có nhiều hoạt động ở nước ngoài, bao gồm thu thập thông tin tình báo, công tác mặt trận thống nhất, hoạt động len lỏi và lật đổ như loại Vương Lập Cường từng tham gia. Vương Lập Cường chủ yếu đã tiết lộ các hoạt động tình báo ở Hồng Kông, Đài Loan và Úc.

“Đây là một cơ hội hiếm có cho liên minh năm nước Mỹ, Anh, Canada, Úc và New Zealand. Từ đó, chúng ta có thể thấy sự xâm nhập từ bên ngoài của ĐCSTQ trong vài năm qua. Trước đó, Hoa Kỳ cũng đã phá án và bắt giam hoạt động gián điệp của Văn phòng An ninh Quốc gia Giang Tô. Nhưng đó chỉ là để thu thập thông tin tình báo. Còn như loại hoạt động xâm nhập lật đổ này, thì dựa vào những thông tin được công bố trước đây nó vẫn còn là một khoảng trống, và người này (Vương Lập Cường) gần như đã lấp đầy khoảng trống đó”, ông Hằng Hà nói.

Vụ việc này cũng khiến cơ quan tình báo của ĐCSTQ hứng chịu tổn thất nặng nề. Ông Hằng Hà cho rằng, khi thế giới hiện nay đang thức tỉnh với sự bành trướng của ĐCSTQ, thì đột nhiên lại xuất hiện vụ việc chấn động này. Anh ta đã vạch trần những hoạt động tình báo của ĐCSTQ, điều này khiến thế giới có thể nhìn rõ hơn bộ mật thật của ĐCSTQ. “Vì vậy thời điểm này rất chi là quan trọng”, ông nói.

Vương Lập Cường, trong một buổi trả lời phỏng vấn của thời báo Epoch Times đã cho biết: “Cùng với việc lập gia đình và có con nhỏ chào đời, tôi cảm nhận được nỗi sợ hãi mạnh mẽ mà ĐCSTQ mang tới, nó sẽ là mối đe dọa đối với vợ con và với cả đại gia đình của tôi. Ngày 26/12/2018, tôi đến Úc thăm vợ và con, khi ở đây vài tháng, tôi đã cảm nhận được nền dân chủ và sự tự do của quốc gia này, điều đó đã khiến tôi cảm thấy bị sỉ nhục vì đang làm những việc phá hoại dân chủ và hòa bình thế giới, tôi đã quyết định từ bỏ triệt để những việc làm này, triệt để cắt đứt với ĐCSTQ, lựa chọn đứng lên vì tự do và dân chủ của nhân loại.”

Ông Hằng Hà bày tỏ, vì sao anh ta (Vương Lập Cường) lại bỏ trốn, tại sao lại đứng ra vạch trần sự thật? Một là anh ta lo lắng cho gia đình riêng của mình, hai là tương lai liệu anh ta sẽ dạy dỗ con mình như thế nào, làm sao để nói với con về những việc bản thân mình đã làm, anh ta đã cảm thấy xấu hổ.

Ông Hằng phân tích: Có một điểm khác nữa, anh ta đã sinh sống ở Hồng Kông một thời gian lâu, đã làm rất nhiều việc xấu mà ĐCSTQ yêu cầu anh ta làm. Đồng thời, anh ta cũng đã tiếp xúc với một xã hội tự do, một cuộc sống như vậy có vẻ mới là điều anh ta cần. Khoảng thời gian ở Hồng Kông đã khiến thế giới quan của anh ta thay đổi, anh ta không còn tin theo những lời tuyên truyền dối trá của ĐCSTQ nữa, đây là bước ngoặt rất quan trọng. Về điểm này, tôi cảm thấy đối với những ai vẫn còn đang làm việc cho ĐCSTQ, thì cũng là một “gậy cảnh tỉnh sâu sắc”.

“Tôi tin rằng anh ấy (Vương Lập Cường) thật lòng muốn có sự lựa chọn này, tôi mong rằng những ai còn bán mình cho ĐCSTQ cũng nên học theo anh ta, đưa ra một lựa chọn đúng đắn. Đặc biệt là trong thời đại mà thế giới đang không ngừng có những biến đổi to lớn, cần phải có một lựa chọn đúng đắn trong thời điểm này, với mỗi người mà nói đó là điều vô cùng quan trọng”, ông Hằng kết luận.

(Vũ Dương dịch)