Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu là một sự kiện chấn động toàn cầu. Các họa sĩ vẽ tranh biếm họa trên khắp thế giới đã có những phản ứng hài hước, nhưng cũng sâu cay trước kết quả trưng cầu dân ý của người Anh hôm 23/6, Vương quốc này đã chọn rời bỏ EU sau 43 năm gắn bó.

1. “Tóm lại là:”

Một trong 12 ngôi sao của EU đã rụng xuống, không bao giờ có thể gắn trở lại. Đây là một trong những bức tranh mang vẻ cay đắng. 

Lá cờ 12 ngôi sao của EU tượng trưng cho các nguyên tắc đoàn kết, hòa hợp, hòa bình, trong khi vòng tròn thể hiện sự thống nhất.
2. 

Dự án Châu Âu hợp nhất, khởi xướng từ những năm 1950, được vẽ bị như một hình người đóng đinh trên lá cờ nước Anh.
3.

EU tuyệt vọng níu giữ con thuyền Anh khỏi ra khơi. Bức tranh này vẽ ngay trước cuộc trưng cầu dân ý 23/6. Nhưng cuối cùng dây níu đã đứt. Anh đã bỏ ngoài tai mọi can ngăn hay cảnh báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMP, Ngân hàng Thế giới, Liên Hiệp Quốc, các cơ quan môi trường, giới học viện, khoa học, doanh nhân, NATO, các lãnh đạo thế giới và lời khẩn cầu của rất nhiều người thuộc thế hệ trẻ của Anh.
4. 

Tương lai ảm đạm sau khi con tàu Anh rời EU. Kinh tế chao đảo, đồng Bảng Anh mất giá, chia rẽ nội bộ là những tác động ngay lập tức mà quyết định Brexit gây ra đối với Vương quốc Anh. Sau 3 ngày kể từ cuộc trưng cầu dân ý vừa rồi, đã có tới 3 triệu người dân Anh ký tên thỉnh nguyện đòi thực hiện cuộc trưng cầu dân ý thứ 2.
5.

“Cuối cùng chuyện điên rồ này cũng qua”

Trong bức tranh này, thủ tướng Đức Angela Merkel và Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schäuble cùng ngó sang quần đảo Anh, lau mồ hôi trên trán và thở phào nhẹ nhõm vì cuối cùng mọi chuyện ầm ĩ đã chấm dứt.
6. Anh chuẩn bị rơi tự do

Bức tranh này châm chọc tâm thái tự tin thái quá của một số người ủng hộ Anh rời EU. Trong hình, trên chiếc máy bay có gắn cờ 12 ngôi sao của EU, một người đàn ông cầm lá cờ Anh chuẩn bị bước ra khỏi máy bay, khăng khăng rằng anh ta không cần dù, mà chỉ cần lá quốc kỳ của Anh là đủ.

7. “Cuối cùng cũng tự do”

 – Cuối cùng cũng được tự do rồi!

 – Nhưng giờ chúng ta biết đổ lỗi cho ai đây?

Trần Minh tổng hợp

Từ Khóa: