Mỗi lần chúng ta dùng dầu gội đầu, ăn chocolate hay phết bơ lạc lên bánh mì, là một lần đẩy đười ươi đến sự tuyệt chủng. Bởi vì dầu cọ, nguyên liệu chính trong các sản phẩm đó, được trồng trên những đồn điền – nơi sinh sống của đười ươi, bị tàn phá.   

Theo Metro, những khu rừng mưa nhiệt đới tại Đông Nam Á, môi trường sinh sống của đười ươi, đang bị đe dọa bởi nhu cầu dầu cọ ngày một tăng cao trên thế giới.

Loại chất béo giá rẻ này được sử dụng trong tới hơn một nửa các loại sản phẩm bán tại siêu thị như bánh kẹo, xà phòng, mayonnaise, bánh quy, mỹ phẩm và ngũ cốc. Nhu cầu dầu cọ tăng nhanh kéo theo nạn phá rừng quy mô lớn và hủy hoại môi trường sống của động vật hoang dã.

Một thập kỷ trước, các công ty mua dầu cọ số lượng lớn (phục vụ mục đích sản xuất) cam kết ngừng nhập dầu từ những nhà cung cấp gây ra nạn phá rừng vào năm 2020.

 Sử dụng dầu cọ, con người đang đẩy đười ươi tới bờ vực tuyệt chủng
Đội cứu hộ chữa trị cho một con đười ươi bị bỏng do cháy rừng tại Malaysia. (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên, nhiều tổ chức môi trường cho rằng, sự thay đổi này là quá chậm và yêu cầu các nhà sản xuất hành động lập tức để ngăn chặn mức độ thiệt hại gia tăng.

Theo Giám đốc tổ chức môi trường Greenpeace của Anh John Sauven: “Đười ươi đã bị đẩy đến bên bờ vực tuyệt chủng. Cuộc sống của người dân bản địa tại các khu vực này đang bị đe dọa và biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh chóng”.

 Sử dụng dầu cọ, con người đang đẩy đười ươi tới bờ vực tuyệt chủng
Số lượng đười ươi Bornean giảm 25 cá thể mỗi ngày trong giai đoạn 1999-2015. (Ảnh: Greenpeace UK)

“Không hề phóng đại chút nào khi cho rằng, việc bảo tồn những khu rừng này là vô cùng quan trọng với sự sống của mọi loài trên Trái Đất. Chúng tôi đặt mục tiêu truyền tải thông điệp khẩn cấp này tới hàng triệu người nữa. Nếu cùng nhau hành động, chúng ta có thể yêu cầu các nhãn hàng thực hiện lời hứa và chấm dứt nạn phá rừng”, ông Sauven nói.

Nhiều loài động vật, trong đó có đười ươi, đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng tại Indonesia và Malaysia.

 Sử dụng dầu cọ, con người đang đẩy đười ươi tới bờ vực tuyệt chủng
Các nhà bảo tồn bên một con đười ươi nhỏ. (Ảnh: National Geographic)

Nghiên cứu mới đây cho thấy, số lượng loài đười ươi Bornean giảm hơn một nửa trong giai đoạn 1999-2015, với tốc độ 25 cá thể chết mỗi ngày.

Đười ươi chủ yếu sống trên cây. Nhưng rừng rậm tại Indonesia đang biến mất với tốc độ cỡ một sân bóng đá cứ mỗi 25 giây. Phần lớn rừng rậm và cây cối bị chặt bỏ để trồng dầu cọ.

Đầu năm nay, Iceland đã trở thành siêu thị đầu tiên tại Anh loại dầu cọ ra khỏi 130 loại nhãn hàng thực phẩm của mình, giúp giảm lượng tiêu thụ dầu cọ tới hơn 500 tấn/năm. Một nửa các loại sản phẩm của siêu thị (hiện được sản xuất) sử dụng các loại chất béo khác thay thế như dầu hoa hướng dương hay bơ.

 Sử dụng dầu cọ, con người đang đẩy đười ươi tới bờ vực tuyệt chủng
Việc bảo vệ môi trường rừng là vô cùng quan trọng với sự sống còn của loài đười ươi. (Ảnh: Greenpeace Đông Nam Á)

Giám đốc điều hành siêu thị Richard Walker chia sẻ, công ty không thể xác minh dầu cọ bán trên thị trường có được sản xuất mà không gây đe dọa tới môi trường hay không, nên họ lựa chọn giải pháp cấm hoàn toàn dầu cọ.

Ông Richard George đến từ tổ chức Greenpeace khẳng định, dầu cọ sản xuất tại các đồn điền không tàn phá rừng vẫn được bán trên thị trường. Việc này cũng nhằm đảm bảo công ăn việc làm cho nhiều người dân ở những nước như Malaysia và Indonesia. Ngành sản xuất dầu cọ đóng vai trò lớn trong nền kinh tế của những quốc gia này.

Thách thức đặt ra là làm thế nào chính phủ thuyết phục người dân không mở thêm các đồn điền mới bằng cách phá rừng tràn lan. Một cách làm được áp dụng tại Borneo (Malaysia) là mở cửa các mô hình du lịch sinh thái, nhằm thu hút khách quốc tế đồng thời tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Thu Hương