Theo trang Nikkei, vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise có khả năng gây ra hậu quả là quốc gia này sẽ bị phụ thuộc vào Trung Quốc.

Các nhà phê bình nói rằng, Bắc Kinh đã dùng vắc-xin Covid-19 và các viện trợ khác khi họ tìm cách thuyết phục Haiti, một trong 15 quốc gia còn duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Điều này khiến người Mỹ lo ngại rằng tình trạng hỗn loạn chính trị sau vụ giết người vẫn chưa được giải quyết sau cái chết của Tổng thống Moise có thể khiến Haiti dễ bị tổn thương hơn.

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa gần đây đã gửi cho Ngoại trưởng Antony Blinken một bức thư cảnh báo về “những tác động tiềm ẩn mà vụ ám sát này có thể gây ra đối với sự ổn định, cả ở Haiti và trên toàn khu vực – cũng như những cánh cửa nó có thể mở ra trước sự can thiệp chính trị của Trung Quốc”.

Các nhà lập pháp viết: “Chắc chắn ĐCSTQ sẽ tìm cách tận dụng tình hình chính trị bất ổn ở Haiti để gạt các lợi ích của Hoa Kỳ và Đài Loan ra bên lề”.

Haiti không phải là tâm điểm duy nhất trong khu vực mà Bắc Kinh đã nỗ lực để cô lập với Đài Bắc. Panama, El Salvador và Cộng hòa Dominica đều cắt đứt quan hệ với Đài Loan để ủng hộ Trung Quốc từ năm 2017 đến 2018.

Trung Quốc đã gửi liều vắc-xin Covid-19 tới các quốc gia thực hiện chuyển đổi, chẳng hạn như Cộng hòa Dominica – nhưng không phải đến Haiti hoặc Guatemala và Honduras, cả hai quốc gia Trung Mỹ liên kết với Đài Loan. Hoa Kỳ đã cấp cho một số người trong số những tổ chức này quyền truy cập vào vắc-xin, nhấn mạnh việc thiếu các ràng buộc chính trị.

Tổng thống Thái Anh Văn đã rất nỗ lực để cố gắng níu kéo các đối tác còn lại của Đài Loan. Bà đã đến thăm Haiti vào năm 2019 để củng cố mối quan hệ giữa họ.

Sau khi Moise bị giết, Trung Quốc bày tỏ hy vọng chấm dứt tình trạng hỗn loạn   ở Haiti. Trong khi đó, Mỹ đã cử các quan chức FBI và Bộ An ninh Nội địa đến Haiti để hỗ trợ cuộc điều tra về cái chết của Moise. Tuy nhiên, khi Haiti mong muốn tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống sớm để giữ khoảng trống quyền lực ở mức tối thiểu, Washington không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy họ có kế hoạch chấp nhận yêu cầu của chính phủ lâm thời về hỗ trợ quân sự để giúp bảo đảm sự ổn định.

Chính quyền Biden, đang gấp rút hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan trong tháng này để tập trung vào cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc, cho thấy rất ít mong muốn lội ngược dòng trở thành một quốc gia đang chìm trong khủng hoảng ngay tại sân sau của chính mình.

James Dobbins, cựu đặc phái viên dưới thời Tổng thống Clinton, cho biết: “Chúng tôi không bao giờ thành công trong việc thiết lập đủ năng lực cho chính phủ ở Haiti mà sự can thiệp không còn cần thiết nữa”.

Quân đội Mỹ đã được triển khai ở Haiti hai lần kể từ những năm 1990. Có nghĩa là để hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang dân chủ, các biện pháp can thiệp có vẻ hiệu quả trong ngắn hạn, nhưng bất kỳ lợi ích nào sẽ sớm được làm sáng tỏ.

“Haiti là một gánh nặng. Nó không phải là một tài sản; nó là một gánh nặng”, ông Dobbins nhấn mạnh.

Từ Khóa: