Trong vài ngày qua, thông tin về vụ mất tích 2.000 tỷ USD ở Trung Quốc đã thu hút sự chú ý trên các mạng xã hội lớn.

Vấn đề lần đầu tiên được phát hiện bởi nhà phân tích kinh tế nổi tiếng Số liệu Lão Man. Ông đã viết trên Weibo vào ngày 9 tháng 2 rằng trong khoảng thời gian ba năm từ 2020 đến 2022, tổng thặng dư thương mại toàn diện của Trung Quốc lên tới 1.897,7 tỷ USD, được phản ánh trong bất kỳ dữ liệu tài chính vĩ mô nào.

Thặng dư thương mại nhìn chung có hai đích đến, một là tăng dự trữ ngoại hối của Trung Quốc, hai là vào các ngân hàng trong nước.

Nhưng Lão Man nói rằng Trung Quốc đã kiếm được hai nghìn tỷ đô la Mỹ trong ba năm qua, gần tương đương với tổng của mười năm từ 2010 đến 2019.  Nhưng điều kỳ lạ là bất kể dữ liệu dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương hay dữ liệu thanh toán ngoại hối của các ngân hàng thương mại, hoặc dữ liệu thanh khoản ngoại hối đều không thấy tung tích số tiền này đâu. Dữ liệu trong ba năm qua về cơ bản vẫn duy trì sự cân bằng, thậm chí còn có xu hướng giảm nhẹ, điều này hoàn toàn không phản ánh sự tồn tại của thu nhập gần hai nghìn tỷ đô la Mỹ.

Lão Man cho biết: “Một số tiền lớn như vậy, ngay cả khi nó được đặt trong thị trường tài chính toàn cầu, cũng là một khoản tiền cực kỳ lớn. Về lý thuyết, nó không thể được che giấu. Rốt cuộc nó đang ở đâu?”

Ngày hôm sau, Lão Man đăng bài đào sâu thêm vấn đề này, nói rằng cơ quan quản lý ngoại hối của Trung Quốc có quy định nghiêm ngặt về thanh toán ngoại thương, không cho phép thanh toán hàng hóa lưu lại nước ngoài lâu, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp tư nhân, Không ai dám giữ tiền ở nước ngoài trong thời gian dài, nhưng hai nghìn tỷ đô la Mỹ đã không được phản ánh trong bất kỳ dữ liệu tài chính trong nước nào của Trung Quốc, “Bây giờ nó đã biến mất một cách khó hiểu, rốt cuộc đây là chuyện gì?”

Mặc dù Lão Man không đưa ra câu trả lời, nhưng thông tin mà ông  ấy đưa ra đủ gây sốc, nhiều người trên Weibo đã đặt câu hỏi, số tiền đó đã đi đâu? Ngay sau đó Lão Man đã bị cấm trên Weibo.

Cư dân mạng trên Twitter cho rằng số tiền này đã vào túi các quan chức cấp cao TQ: “Tôi sẽ cho bạn biết một bí mật gây sốc, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc không chỉ thay đổi trong ba năm qua. Kể từ năm 2011, Nó đã không thay đổi nhiều trong 12 năm đó. Số tiền thặng dư kiếm được trong mười năm qua đã đi đâu? Chắc chắn nó phải được giấu trong một ngân hàng Thụy Sĩ.”

Trong chương trình thời khắc quan trọng nhận xét rằng, lời giải thích duy nhất cho sự biến mất của 2 nghìn tỷ đô la Mỹ là số tiền này đã chảy ra khỏi Trung Quốc thông qua các kênh không chính thức trong 20 năm qua. Ví dụ, hoạt động rửa tiền của chính quyền TQ đã tăng tốc gần đây, Hoa Kỳ gần đây đã lên kế hoạch cấm người Trung Quốc mua đất vì phát hiện ra rằng một số lượng lớn người giàu Trung Quốc đã mua bất động sản ở Hoa Kỳ. Hòn đảo không có người ở Okinawa của Nhật Bản đã được người Trung Quốc mua, điều này cũng phản ánh những vấn đề tương tự: Dưới sự kiểm soát chặt chẽ của chính quyền TQ, số tiền này đã chảy ra khỏi Trung Quốc như thế nào?.

Có thể bạn quan tâm: