Mới đây, biên tập viên cấp cao cho năm kênh quân sự 1945, Peter Suciu đã có bài viết táo báo, đưa ra nhận định về khả năng niềm tự hào của quân đội Nga – máy bay Su-57 có thể thật sự có một bí mật gây sốc.

Theo ông Suciu, rốt cuộc, Su-57 có thể không tàng hình. Trong nhiều năm, Moscow đã quảng cáo về khả năng của Sukhoi Su-57 (tên ký hiệu của NATO  là “Felon”), nhưng loại máy bay này về cơ bản đã vắng bóng trên bầu trời Ukraine.

Đối với những người quan sát bình thường, có vẻ như Moscow không mấy háo hức khai triển máy bay tham chiến ở Ukraine. Có lẽ người ta lo ngại rằng máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến không thực sự tiên tiến như công ty sản xuất máy bay quân sự lớn của Nga Sukhoi và Điện Kremlin tuyên bố.

Nó có thể không hề tàng hình, và theo TheAviationGeekClub.com, Su-57 khó có thể được mô tả là một máy bay tàng hình thực sự.

Trang web về hàng không quân sự này đã tổng hợp các bình luận và thảo luận từ một số chuyên gia máy bay.

Vào cuối năm 2018, Mikhail Strelets, nhà thiết kế chính và giám đốc của Cục thiết kế Sukhoi, cho biết  trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp với Kênh truyền hình Zvezda của nhà nước Nga rằng Su-57 vượt trội hơn nhiều so với F-35 cũng như F-22 Raptor của Lockheed Martin.

“Su-57 không có đối thủ trong số các máy bay thế hệ thứ năm,” Strelets gợi ý và đưa ra một lập luận vô lý rằng: “nếu bạn tính tổng 22 và 35, bạn sẽ có con số 57.”

Ngay cả khi một số phi công F-35 của NATO ca ngợi khả năng của chiếc máy bay, thì các phi công của Nga lại bác bỏ nó.

“Su-57 sẽ dễ dàng tiêu diệt [một chiếc F-35] nếu chúng gặp nhau. F-35 không thể cơ động, đơn giản là nó không có khả năng. Nhưng nó có sức mạnh điện tử,” Magomed Tolboyev, một phi công thử nghiệm nổi tiếng, nói với Tass khi đánh dấu sinh nhật lần thứ 70 của mình. Ông nói thêm: “Hôm nay, bạn không còn đấu một chọi một nữa. Tất cả mọi thứ phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Ngày nay có chiến tranh điện tử. Đây không còn là đấu tập nữa, mà là một cách tiếp cận phức tạp đối với các vấn đề chiến thuật.”

Điều đáng chú ý là trong những năm gần đây, Nga nói nhiều về khả năng cơ động và tải trọng vũ khí của Su-57 nhưng lại nói rất ít về khả năng tàng hình của nó.

Có lẽ Moscow biết không nên nói quá nhiều – biết rằng Su-57 sẽ dễ dàng bị phát hiện, tác giả Sociu nhận định.