Ông Michael Wolff, viết trong cuốn sách gây tranh cãi ‘Lửa và Cuồng nộ’ rằng cựu chiến lược gia của ông Trump, Steve Bannon đã mô tả một cuộc gặp giữa con trai cả của tổng thống và một luật sư Nga là “phản bội” và “không yêu nước”.

Tuy nhiên, ông Bannon hôm Chủ nhật 7/1 đã bày tỏ sự hối tiếc về điều đó.

“Donald Trump, Jr. vừa là một người yêu nước và là một người đàn ông tốt, đã không ngừng ủng hộ cha mình và chương trình nghị sự đã góp phần đưa đất nước của chúng ta quay trở lại”, Bannon nói trong một tuyên bố. “Tôi rất tiếc rằng sự chậm trễ của tôi trong việc phản ứng lại báo cáo không chính xác về anh Don Jr. đã làm phân tán sự chú ý [của công chúng] đối với những thành tựu lịch sử của Tổng thống [Trump] trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống”.

Ông Wolff đã trích dẫn lời ông Bannon trong cuốn “Lửa và Cuồng nộ: Bên trong Nhà trắng của Trump” (Fire and Fury: Inside the Trump White House) rằng quyết định của một số thành viên trong gia đình và nhân viên chiến dịch của tổng thống trong cuộc họp với một luật sư người Nga đã đề nghị cung cấp bằng chứng chống lại bài Hillary Clinton là “phản bội” và “không yêu nước”.

Trump Jr., con rể ông Trump Jared Kushner và cựu chiến dịch vận động Paul Manafort đã tham dự cuộc họp tháng 6-2016. Bannon cũng được trích dẫn cho rằng Công tố viên đặc biệt Robert Mueller sẽ “đập bể Don Jr. như một quả trứng trên truyền hình quốc gia”.

Tuy nhiên, trong tuyên bố hôm 7/1, ông Bannon cho biết ý kiến ​​của ông về cuộc họp tháp Trump là nhắm vào Manafort, không phải Trump Jr.

“Các ý kiến ​​của tôi nhằm vào Paul Manafort, một chiến dịch dày dặn kinh nghiệm và kiến ​​thức về hoạt động của người Nga nên ông ta phải biết rằng họ là những người láng giềng, khôn ngoan chứ không phải bạn bè của chúng tôi. Tôi cũng xin nhắc lại, những lời bình luận không nhằm vào Don Jr.”, ông Bannon nói.

Ông Trump đã gọi cuốn “Lửa và Cuồng nộ” là “Sách giả” (Fake Book) trên Twitter. Ông Stephen Miller, cố vấn chính sách cao cấp của Nhà Trắng, nói trên CNN rằng đó là một “cuốn sách rác” chứa đựng không gì khác hơn là “tiểu thuyết viết kém”. Ông cũng gọi những bình luận của Bannon là “kỳ cục” và cho biết Nhà Trắng đã “thất vọng sâu sắc”.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng rất thất vọng với Bannon vì những bình luận được trích dẫn trong sách, nói rằng ông ta “không chỉ bị mất việc, mà còn mất trí”.

Bannon nhấn mạnh trong tuyên bố hôm 7/1 rằng ông không bao giờ ngụ ý chiến dịch của ông Trump có thông đồng với Nga. “Không có sự thông đồng và điều tra là một cuộc săn đuổi phù thuỷ”, ông nói.

Ông cũng khen ngợi Tổng thống Trump, gọi ông là “ứng cử viên duy nhất có thể chiếm được và đánh bại bộ máy của Clinton”.

Ông Bannon nói thêm: “Sự ủng hộ của tôi cũng không hề thay đổi đối với Tổng thống và chương trình nghị sự của ông – như tôi đã trình bày hàng ngày trong các chương trình phát thanh trên toàn quốc của tôi, trên các trang của Breitbart News và các bài diễn văn và xuất hiện từ Tokyo và Hồng Kông đến Arizona và Alabama.

Mỹ Khánh

Từ Khóa: