Stephen Hawking, nhà vật lý lý luận nổi tiếng đã chiến đấu với căn bệnh xơ cứng động mạch trong suốt cuộc đời của mình, đã mất ở tuổi 76.

Mặc dù Hawking có thể đã mất năng lực về thể chất, nhưng ông đã cố gắng viết sách, bao gồm cuốn Lịch sử Thời gian ngắn, dạy vật lý và toán học, đưa ra các bài diễn thuyết và thậm chí trôi nổi trong môi trường không trọng lực trong khi làm việc trong lĩnh vực vũ trụ học và lượng tử.

Ông không hề lùi bước trước những gì ông muốn làm. “Mục tiêu của tôi rất đơn giản. Đó là một sự hiểu biết đầy đủ về vũ trụ, tại sao nó là như vậy và tại sao nó lại tồn tại”, ông Hawking từng nói.

Hawking đang bước vào tuổi U80, nhưng bị buộc phải bỏ lỡ cuộc tranh luận khoa học để đánh dấu sinh nhật 70 của mình vào tháng 1 năm 2012 vì phải vào bệnh viện chỉ hai ngày trước đó. Trợ lý cá nhân của ông nói với tờ Daily Telegraph vào thời điểm phát biểu của ông chậm hơn đáng chú ý, đôi khi chỉ một từ một phút.

Như một phần của các sự kiện xung quanh sinh nhật của mình, Hawking đã tham gia một cuộc phỏng vấn hiếm hoi cho tạp chí New Scientist và tuyên bố vẫn còn một câu đố dành cho Ông. Khi được hỏi ông nghĩ gì nhiều nhất trong ngày, Hawking trả lời: “Phụ nữ, họ là một bí ẩn hoàn toàn”.

Trong các cuộc phỏng vấn trước đó, Hawking đã thẳng thắn về những hạn chế thể chất của mình. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC: “Tôi chắc chắn rằng tình trạng tàn tật của tôi có ảnh hưởng đến lý do tại sao tôi nổi tiếng. Mọi người đang bị cuốn hút bởi sự tương phản giữa sức mạnh thể chất rất hạn hẹp của tôi và bản chất khổng lồ của vũ trụ tôi nghiên cứu”.

“Tôi là mẫu mực của một thiên tài tàn tật, hoặc tôi nên nói một thiên tài khuyết tật về mặt thể chất, chính xác về mặt chính trị, ít nhất tôi rõ ràng là bị thách thức về thể xác”, ông Hawking nói.

Hawking đã lập gia đình và ly hôn hai lần. Người vợ đầu tiên của ông, Jane Wilde, là một sinh viên ở Cambridge, người ông đã kết hôn trong 28 năm. Sau đó ông cưới cô y tá Elaine Mason, người ở với ông trong 11 năm trước khi họ ly thân.

Ông sống dựa vào 3 người con từ cuộc hôn nhân đầu tiên, Robert, Timothy và Lucy.

Stephen William Hawking sinh ngày 8/1/1942 ở Oxford, Anh. Ông có hai em gái và một người con nuôi.

Sử dụng cơ sở toán học, ông nói ông gần như chắc chắn rằng cuộc sống ngoài hành tinh tồn tại ở những nơi khác trong vũ trụ. ( Ảnh: Fox News)

Hawking phát triển sự quan tâm đầu tiên về khoa học và toán học, và khi ông đủ lớn, cha ông, một nhà nghiên cứu y học, đã khuyến khích ông nộp dự thi vào Oxford.

Trong khi đó, Hawking bắt đầu nghiên cứu vật lý và phát triển mối quan tâm đến nhiệt động lực học, tương đối và cơ học lượng tử.

Sau khi tốt nghiệp Oxford, Hawking học tại Cambridge, nơi ông được chẩn đoán là bị ALS. Còn được gọi là bệnh của Lou Gehrig, ALS là một bệnh thần kinh vận động gây tử vong, gây ra sự yếu cơ và teo.

Sau đó, ông nói rằng sự chẩn đoán đã nhắc nhở những giấc mơ định kỳ, trong đó ông sẽ hy sinh mạng sống của mình để cứu người khác.

“Dù sao đi nữa, nếu tôi sắp chết thì tôi vẫn có thể làm tốt”, ông nói. “Nhưng tôi đã không chết. Trên thực tế, mặc dù có một đám mây treo trên tương lai của tôi, tôi thấy ngạc nhiên rằng tôi đã được hưởng cuộc sống trong hiện tại nhiều hơn trước”.

Ngay sau khi lấy bằng tiến sĩ, Hawking trở thành giáo sư tại Cambridge, làm việc như một nghiên cứu viên sau đó là một giáo sư trước khi trở thành Giáo sư Lucasian Toán học. Ông giữ vị trí này từ năm 1979 đến năm 2009. Nhà khoa học thiên tài Isaac Newton từng giữ vị trí này năm 1669.

Hawking đã được trao 12 bằng danh dự và được bầu vào một trong những nghiên cứu sinh trẻ nhất của Hiệp hội Hoàng gia năm 1974. Sau đó, ông được bổ nhiệm làm Tư lệnh Bộ Chính trị Anh năm 1982 và đồng hành danh dự vào năm 1989. Ông cũng là thành viên của Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ và được trao Huân chương Tự do Tổng thống năm 2009.

Nghiên cứu của Hawking tập trung vào vũ trụ học và các luật cơ bản của vũ trụ. Cùng với Roger Pemrose, ông áp dụng một mô hình mới cho thuyết tương đối tổng quát của Einstein. Mô hình cho thấy không gian và thời gian là vô hạn, và họ sẽ bắt đầu với Big Bang và kết thúc với lỗ đen.

Ông cũng kết luận rằng các hố đen phát ra bức xạ, và vũ trụ không có cạnh hoặc ranh giới trong thời gian tưởng tượng.

Hawking không bao giờ sợ đưa ra ý kiến ​​của mình, ngay cả khi nó có thể được coi là gây tranh cãi.

Sử dụng cơ sở toán học, ông nói gần như chắc chắn rằng cuộc sống ngoài hành tinh tồn tại ở những nơi khác trong vũ trụ. “Những con số một mình nghĩ về người ngoài hành tinh một cách hợp lý”, ông nói. “Thách thức thực sự là tìm ra những gì mà người ngoài hành tinh thực sự có thể là như thế”.

Trong năm 2007, Hawking đã tham gia phi đội đầu tiên trôi nổi trong môi trường không trọng lực khi ông bay trong một máy bay của NASA được sử dụng để đào tạo phi hành gia.

Khi được hỏi lý do tại sao ông bay, ông nói: “Trước hết, tôi tin rằng cuộc sống trên trái đất đang ngày càng có nguy cơ bị xóa sổ bởi một thảm hoạ như chiến tranh hạt nhân đột ngột, virus biến đổi gen, tôi nghĩ rằng nhân loại không có tương lai nếu không đi vào không gian.Vì vậy tôi muốn khuyến khích sự quan tâm của công chúng vào không gian”.

Hình ảnh của ông Hawking xuất hiện trên nhiều chương trình truyền hình, bao gồm “Star Trek: Thế hệ tiếp theo”, “The Simpsons”, “Family Guy” và “Dilbert”. Trong một số trường hợp, ông xuất hiện như là chính mình, trong khi những nhân vật hoạt hình khác được tạo ra theo hình mẫu ông.

Một cuốn tiểu sử năm 2014, Theory of Everything, đã điều tra việc tán tỉnh, kết hôn và cuối cùng lý do chia tay của Hawking và người vợ đầu tiên, Jane. Bộ phim, do James Marsh đạo diễn, nam diễn viên người Anh Eddie Redmayne đóng vai chính là nhà vật lý nổi tiếng.

Để giao tiếp, Hawking sử dụng hệ thống máy tính gắn trên xe lăn của mình. Ông đã sử dụng một chuyển đổi để lựa chọn các từ được in trên màn hình, và khi ông hình thành câu, chúng được gửi đến một bộ tổng hợp giọng nói.

Giọng của ông được mô tả là Scandinavia, Mỹ, hay Scotland. Hawking đã bắt đầu sử dụng bộ tổng hợp tiếng nói vào năm 1985, khi ông mắc bệnh viêm phổi và bị thương tổn trặc khí quản.

An Tuệ