Tổng thống Sri Lanka mới đắc cử Maithripala Sirisena đang cố gắng sửa chữa các mối quan hệ bị tổn hại của nước này với Ấn Độ và nhờ đó cân bằng quan hệ của nước này với Trung Quốc. Ông thông báo vào ngày 4/2 rằng mình sẽ đến Ấn Độ vào ngày 16/2 như chuyến viếng thăm nước ngoài đầu tiên của mình.

Chính phủ tiền nhiệm, dưới thời ông Mahinda Rajapaksa, đã tập trung nhiều vào việc xây dựng các mối quan hệ với Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc đã trở thành một trong những đối tác kinh doanh chủ chốt của Sri Lanka, thông qua các thỏa thuận thương mại bắt đầu vào những năm 1950.

Theo Reuters, Trung Quốc đã trở thành nước hỗ trợ chủ chốt cho nền kinh tế của Sri Lanka từ khi cuộc nội chiến 26 năm của nước này kết thúc vào năm 2009.

Tuy nhiên, giống như hầu hết các thỏa thuận với Trung Quốc, chính quyền Trung Quốc đã và đang hưởng lợi một cách không tương ứng với sự hỗ trợ.

Tờ Sunday Times, một cơ quan tin tức ở Colombo, Sri Lanka, đã đưa tin trong một bài xã luận vào tháng 9/2014 rằng có các “thuyết âm mưu và nỗi lo ngại thẳng thắng giống nhau, rằng, nói một cách nhẹ nhàng thì Sri Lanka đang ở trong túi của Trung Quốc”.

Những mối quan hệ của nước này với chính quyền Trung Quốc từng được thắt chặt trong thời gian Trung Quốc cung cấp cho chính phủ Sri Lanka súng đạn, pháo, chiến đấu cơ và tàu hải quân để chiến đấu chống lại lực lượng Những con hổ Tamil trong cuộc nội chiến.

Các quốc gia phương Tây đã do dự đối với việc hỗ trợ Sri Lanka trong cuộc chiến bởi cả hai bên đều bị cáo buộc về các vụ ngược đãi nhân quyền.

Đổi lại, theo tờ Sunday Times, Sri Lanka đã làm các thỏa thuận với chính quyền Trung Quốc rằng nước này sẽ không công nhận chính phủ Đài Loan, và sẽ không cấp visa cho Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Thương mại đã phát triển từ chỗ đó, nhưng tờ báo nói thêm: “Cán cân thương mại đã luôn luôn có lợi rất nhiều cho Trung Quốc“.

“Nếu xu hướng này tiếp diễn trong một khoảng thời gian 6 năm nữa, đất nước của chúng ta sẽ trở thành thuộc địa và chúng ta sẽ trở thành nô lệ”.

— Maithripala Sirisena, Tổng thống Sri Lanka

Những thay đổi được hứa hẹn

Mối băn khoăn về sự mất cân bằng thương mại đã bước lên tuyến đầu khi ông Sirisena được bầu làm tổng thống. Dưới thời ông Rajapaksa, chính quyền Trung Quốc đã đảm nhận một số dự án đầu tư lớn ở Sri Lanka vốn thường mang lại công việc cho công nhân Trung Quốc.

Trong chiến dịch tranh cử, ô ng Sirisena nói rằng ông sẽ thay đổi sự mất cân bằng này – việc này có lẽ đã đóng một vai trò mạnh mẽ trong chiến thắng đáng ngạc nhiên của ông.

Khi tuyên thệ nhậm chức, ông Sirisena thông báo mình sẽ “thay đổi chính sách đối ngoại để xây dựng các mối quan hệ thân thiện với tất cả các quốc gia trên thế giới”, và cam kết xây dựng “các mối quan hệ bình đẳng” với Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan và Nhật Bản.

“Khoản tiền tín dụng này nhận được từ nước ngoài”, ông Sirisena viết trong bản tuyên bố bầu cử. “Số tiền lót tay lớn này đi vào [túi] một vài cá nhân… Như một hệ quả…đất đai và tài sản của chúng ta sẽ rơi vào tay của những người ngoại quốc“.

“Việc ăn cướp này đang diễn ra trước mặt mọi người ngay giữa ban ngày”, ông viết, lưu ý rằng họ đã bị “buộc phải im lặng” trước “quyền lực hung bạo”.

“Nếu xu hướng này tiếp diễn trong một khoảng thời gian 6 năm nữa, đất nước của chúng ta sẽ trở thành thuộc địa và chúng ta sẽ trở thành nô lệ”, ông viết.

Chiếu theo những lời tuyên bố của mình, không lâu sau khi Sirisena nhậm chức, ông cho biết ông sẽ hủy bỏ Dự án thành phố cảng ở Colombo. Thỏa thuận 1,5 tỉ đô-la Mỹ này đến qua công ty nhà nước China Communications Construction.

Tuy nhiên, vào ngày 5/2, nội các Sri Lanka lại thông báo rằng họ sẽ cho phép Dự án thành phố cảng để “tránh gây hiểu nhầm” với chính quyền Trung Quốc, như Reuters đưa tin.

Việc xây dựng dự án này đã bắt đầu trước đó vào tháng 9/2014.

Ông Sirisena không từ bỏ chính quyền Trung Quốc hoàn toàn. Ông thông báo rằng mình sẽ đến Trung Quốc vào tháng 3/2015.

“Sự ăn cướp này đang diễn ra trước mặt mọi người giữa ban ngày”.

Maithripala Sirisena, Tổng thống Sri Lanka

Chính quyền Trung Quốc không vui

Những diễn biến gần đây có thể đã khiến các nhà lãnh đạo chính quyền Trung Quốc khó chịu – đặc biệt là việc ông Sirisena sẽ gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trước khi gặp các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Ấn Độ đang trên đường trở thành quốc gia lãnh đạo trong khu vực – cả về mặt ngoại giao và kinh tế, và với các hành động thực tiễn cởi mở và ổn định hơn.

Ngân hàng thế giới (WB) đã đưa ra các ước tính rằng Ấn Độ sẽ bắt kịp với sự phát triển ở mức 7% của Trung Quốc. Ngày 14/1, Thời báo Ấn Độ đưa tin Kaushik Basu, nhà kinh tế học đứng đầu và Phó chủ tịch lâu năm của WB, nói với các phóng viên: “Theo phân tích của chúng tôi, Ấn Độ sẽ bắt kịp với sự phát triển của Trung Quốc trong năm 2016 và 2017”.

Có thể thấy những người lãnh đạo chính quyền Trung Quốc luôn không hài lòng với sự đi lên của Ấn Độ, và đã làm nhiều chuyện ồn ào khi Tổng thống Barack Obama gặp gỡ với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 26/1.

Truyền thông nhà nước của chính quyền Trung Quốc đã lôi ra tất cả các con bài của mình đối với cuộc gặp mặt, từ việc bảo Ấn Độ “từ bỏ tâm lý chiến tranh lạnh” đến buộc tội Mỹ đang cố gắng bao vây Trung Quốc.

Với những ‘thành tích’ trước đó, có thể giả sử một cách công bằng rằng họ không có gì để hài lòng về Sri Lanka, vốn là một trong những đối tác thân cận nhất của họ, khi nguyên thủ nước này quyết định gặp gỡ Ấn Độ trước.

Joshua Philipp Epoch Times

Biên dịch: Thanh Nguyên; Biên tập: Chân Thành, Phan A