Sri Lanka đảo ngược quyết định trao thỏa thuận xây dựng nhà ở trị giá 300 triệu USD cho Trung Quốc sang Ấn Độ, giữa bối cảnh lo ngại dự án cảng của Trung Quốc kéo đất nước lún sâu vào nợ nần.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe sẽ gặp đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi vào thứ Bảy (13/10) tại New Delhi để đàm phán thỏa thuận. Hai nước vốn có mối quan hệ lâu đời, một phần vì mối liên hệ văn hoá và dân tộc với người Tamils.

Hồi tháng 4, Tập đoàn Kỹ thuật Đường sắt Trung Quốc đã giành được một hợp đồng trị giá hơn 300 triệu USD để xây dựng 40.000 ngôi nhà ở Jaffna, phía bắc Sri Lanka, ngân hàng Exim Trung Quốc tài trợ vốn. 

Sri Lanka quốc đảo ngoài khơi phía nam Ấn Độ. (Ảnh: Worldview.stratfor)

Tuy nhiên, dự án tạm dừng sau khi người dân nói rằng họ ưa thích loại nhà truyền thống của họ thay vì cấu trúc bê tông mà công ty Trung Quốc đã lên kế hoạch.

Hôm thứ Tư (17/10), phát ngôn viên Chính phủ Sri Lanka, ông Rajitha Senaratne, cho biết nội các đã phê chuẩn một đề xuất mới cho dự án 28.000 ngôi nhà trị giá 35.8 tỷ rupee (210 triệu USD), xây dựng bởi ND Enterprises, công ty của Ấn Độ và 2 công ty khác của người Sri Lanka tại phía bắc và phía đông. Dự án là một phần trong tổng số yêu cầu 65.000 ngôi nhà, ông Rajitha bổ sung.

“Phần còn lại của dự án sẽ được trao cho các nhà thầu sẵn sàng xây dựng với giá thấp hơn”, Senaratne trả lời các phóng viên tại Colombo, thủ đô Sri Lankan. Ông Senaratne cho biết thêm Trung Quốc có thể được xem xét trong tương lai cho những dự án nhà ở còn lại.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AP)

Tại Bắc Kinh hôm thứ Năm, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lục Khảng nói hợp tác của Trung Quốc với Sri Lanka bắt nguồn từ các cuộc tham vấn trên một nền tảng bình đẳng và ông hy vọng hợp tác sẽ được xem xét khách quan.

Theo các nhà phê bình, dự án cảng lớn của người Trung Quốc và cơ sở hạ tầng liên quan tại phía nam Sri Lanka đã kéo đất nước 21 triệu dân lún sâu vào nợ nần.

Ấn Độ đã xây dựng 44.000 ngôi nhà ở miền bắc Sri Lanka trong giai đoạn đầu tái thiết sau cuộc chiến 26 năm với phiến quân Những con hổ Tamil, và có kế hoạch xây dựng lại sân bay Palay và cảng Kankesanthurai, cả hai địa điểm hư hại nặng nề trong cuộc xung đột.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, Trung Quốc đã tràn vào, xây dựng các cảng, nhà máy điện, đường cao tốc như một phần trong chiến lược Chuỗi ngọc trai của Bắc Kinh nhằm xây dựng một mạng lưới các cảng hữu nghị trên khắp châu Á.

Ấn Độ từ lâu đã coi Sri Lanka, quốc đảo ngoài khơi biển phía nam, trong phạm vi ảnh hưởng và tìm cách đẩy lùi chống lại sự hiện diện trên biển đang mở rộng của Trung Quốc, theo Nikkei.

Triệu Hằng