Mibro, tổ chức nghiên cứu độc lập về thông tin sai lệch, cho biết, một thực thể có tên Spamouflage đã giúp Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tao hơn 2.000 tài khoản giả để phát tán thông tin không đúng sự thật, trong đó bao gồm thông tin về Tân Cương, Đài Loan và dịch COVID-19.

2009 tài khoản mà Mibro phát hiện được bao gồm 1.632 tài khoản trên Facebook, 319 tài khoản trên YouTube và 60 tài khoản trên Twitter.

Mibro chỉ ra rằng Spamouflage có đủ nguồn lực hoạt động trên quy mô lớn để làm nhiệm vụ truyền bá những tuyên truyền sai trái theo yêu cầu của ĐCSTQ.

Công ty phân tích mạng độc lập Graphika lần đầu tiên đề cập tới Spamouflage trong một báo cáo vào năm 2019.

Monaco cho rằng Spamouflage là một tổ chức có bản chất khủng bố. Khi một tài khoản giả của họ bị đình chỉ, ngay lập tức sẽ có hai tài khoản khác xuất hiện.

Mibro cho biết các chủ đề mà Spamouflage đầu độc người dân thế giới thời gian qua liên quan đến nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Đài Loan và đại dịch Covid. Cụ thể, họ thường xuyên cho lặp lại các tuyên bố của quan chức ĐCSTQ rằng không hề có cái gọi là “tội diệt chủng” ở Tân Cương. Họ cũng liên tục phát tán thông tin bôi xấu Đảng Dân Tiến của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, chỉ trích việc Hoa Kỳ ủng hộ Đài Loan và tuyên bố rằng virus gây ra đại dịch Covid có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm quân sự của Hoa Kỳ.

Mibro nhận thấy rằng mặc dù Spamouflage nỗ lực truyền bá thông tin sai sự thật, nhưng chỉ có một số lượng hạn chế người theo dõi những tài khoản của tổ chức này. Số liệu tương tác trên tất cả các các tài khoản mà Spamouflage lập ra trên bất cứ nền tảng nào có thể chỉ là tương tác của robot.

Vào ngày 22/12, Thời báo New York đưa tin rằng, vào tháng 6 năm nay, tờ báo này và tổ chức ProPublica phát hiện ra việc, Bắc Kinh đã sản xuất hàng nghìn video, đều có một nội dung tương đồng là người dân bản địa phủ nhận các hành vi đàn áp nhân quyền của ĐCSTQ ở Tân Cương.

Theo NTDTV