Trong bối cảnh Triều Tiên cam kết tiến hành phi hạt nhân hóa và giảm căng thẳng trên bán đảo này, nhu cầu mua đất của người dân Hàn Quốc ở khu phi quân sự (DMZ) dọc biên giới hai miền tăng mạnh.

Theo Reuters, nhu cầu đầu tư vào các khu đất thuộc các khu vực nông thôn ít cư dân gần DMZ của người dân Hàn Quốc đang tăng mạnh.

Anh Kang sung-wook, một nha sĩ 37 tuổi, sống ở khu Paju, gần biên giới Hàn Quốc – Triều Tiên đã mua 8 lô đất gần và bên trong khu vực DMZ.

Anh Kang nói: “tôi bắt đầu tìm kiếm các mảnh đất từ lúc có thông tin về cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều hồi tháng 3/2018, nhưng hầu hết các mảnh đất tốt đều đã được bán rồi. Tôi nhận ra thị trường đang rất nóng và mình cần hành động thật nhanh”.

Hiện trị giá lô đất rộng 20 hecta anh Kang đầu tư tại đây đã lên tới 3 tỷ Won (khoảng 2,8 triệu USD).

'Sốt đất' tại khu phi quân sự liên Triều
Khu phi quân sự ở biên giới liên Triều được mô tả là nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới. (Ảnh: Dailymail)

Người bình thường khó có thể tiếp cận các khu vực bên trong DMZ do các biện pháp an ninh canh phòng nghiêm ngặt, nên nhiều thương vụ mua bán diễn ra sử dụng dịch vụ bản đồ vệ tinh trực tuyến Google Maps. Việc mua bán các khu đất nằm trong khu vực DMZ vẫn được Hàn Quốc chấp thuận.

Theo số liệu từ cơ quan chức năng Hàn Quốc, số lượng giao dịch tại khu vực DMZ hiện đã tăng gấp đôi so với con số hồi 2/2018, nóng hơn cả khu vực Gangnam. Tại một số khu vực đặc biệt, số lượng các thương vụ còn tăng gấp 4 lần và giá đất tăng tới 17%.

'Sốt đất' tại khu phi quân sự liên Triều
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp nhau ở DMZ hôm 27/4. (Ảnh: Reuters)

Kim Yoon-sik, người có thâm niên 25 năm làm nghề môi giới ở Paju, cho biết thị trường bất động sản tại đây đang trong tình trạng cầu vượt cung. Ông cũng cho biết những người sở hữu đất tại khu vực này chủ yếu là do thừa hưởng từ tổ tiên từ trước chiến tranh Triều Tiên và các nhà đầu tư dài hạn.

Trong hàng thập kỷ kể từ sau chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, DMZ là một trong những địa điểm quân sự hóa mạnh mẽ nhất thế giới. Hai bên Hàn Quốc, Triều Tiên canh phòng nghiêm ngặt tại đây với các bốt quân sự và hàng rào dây thép gai.

'Sốt đất' tại khu phi quân sự liên Triều
Làng đình chiến Panmunjom nằm tại khu phi quân sự dọc biên giới liên Triều. (Ảnh: AFP)

Quan hệ 2 miền Triều Tiên đang ấm lên sau kết quả cuộc họp thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4.

Ngày 12/6, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore bàn bạc về chương trình hạt nhân. Mới đây, Triều Tiên công bố sẽ phá hủy bãi thử hạt nhân của nước này từ 23-25/5 dưới sự chứng kiến của quốc tế.

Thu Hương