Khi doanh số bán súng đạn tăng, người ta biết rằng Ngày Bầu cử của Mỹ đang đến gần.

Gần như đã thành thông lệ, chỉ vài tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, doanh số bán súng tại nước này bắt đầu tăng vọt.

Ông Will Doss, một nhà bán lẻ súng tại cửa hiệu Town Gun Shop ở Richmond, bang Virginia, cho biết doanh số bán súng tại cửa hàng của ông năm nay đã tăng 2 con số.

Trên toàn nước Mỹ, doanh số bán súng trong tháng 10/2016 đã tăng 17,9% so với tháng 9 và tăng 18% so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, thống kê gần đây của FBI cho thấy hơn 2,3 triệu khẩu súng đã được đăng kiểm tại Mỹ chỉ trong tháng 10, cao hơn 350.000 khẩu so với tháng 9, đánh dấu tháng tăng thứ 18 liên tiếp. Tuy nhiên, số lượng bán ra thực tế có thế còn cao hơn con số đăng kiểm.

Theo trang tin Washington Post, doanh số bán súng tại Mỹ thường tăng vọt trước thềm bầu cử tổng thống. Ngoài những lo ngại về vấn đề an ninh, người dân còn tranh thủ mua súng do lo ngại về sự thay đổi của các quy định về súng đạn.

Năm nay, người dân Mỹ còn đua nhau đi mua súng trong mùa tranh cử sau khi các ứng cử viên có những lời lẽ gay gắt về việc sử dụng súng, đặc biệt là ứng cử viên Hillary Clinton đang có chủ trương giới hạn hoạt động mua bán vũ khí ở Mỹ.

Kể từ năm 2003, doanh số bán súng đã tăng 13 năm liên tiếp, theo số liệu của FBI. Năm ngoái, tổng số hơn 23 triệu khẩu súng đã được bán ra, tăng gấp đôi so với số lượng của năm 2007, và con số năm nay chắc chắn sẽ còn cao nữa.

Số liệu gần đây của Sở Cảnh sát bang Virginia cho thấy doanh số bán súng từng tháng trong năm nay đều tăng so với cùng kỳ năm trước, và đặc biệt là tăng mạnh vào tháng 7 – khi diễn ra các cuộc đại hội đề cử ứng cử viên tổng thống, và tháng 10.

Một chủ hiệu súng tại Virginia cho biết đa số người mua súng lo ngại nếu bà Hillary giành chiến thắng, bà có thể hạn chế quyền giữ và mang vũ khí. Chủ hiệu này cũng cho biết số phụ nữ tìm mua súng để bảo vệ chính mình đã tăng mạnh, trong đó thậm chí có cả 1 cụ bà.

Còn chủ hiệu súng Buck & Doe Gun Shop tại Richmond cho biết rất ít người đến cửa hàng của ông để sửa chữa, và những người mua đang tìm những khẩu súng rẻ nhất có thể.

Tuần trước, Brady Campaign, một tổ chức kiểm soát súng đạn, đã cảnh báo rằng việc người dân tăng cường mua súng có thể liên quan đến những mối đe dọa về bạo lực.

Hạo Nhân

Xem thêm: