Bất cứ khi nào Mominul Hassan gọi điện thoại về quê nhà ở Bangladesh cho vợ và 2 con, anh đều tắt chức năng “gọi video” trên điện thoại của mình, để họ không thể nhìn thấy anh, theo SCMP.

Đó là cách duy nhất để vợ con anh không phát hiện ra anh đã gầy tới mức nào kể từ khi anh đến Singapore làm công nhân xây dựng 8 năm trước.

“Nếu vợ tôi thấy tôi, cô ấy sẽ lo lắng và yêu cầu tôi về nhà. Tôi nhớ nhà, nhưng tôi cũng cần kiếm đủ tiền trước khi tôi có thể trở về”, anh Hassan nói.

Hassan, 32 tuổi, trước khi đến Singapore, anh nặng 65kg. Hôm nay, anh chỉ còn 55kg. Và anh không phải là trường hợp riêng lẻ ở Singapore, nơi người lao động nhập cư đang đói vì lương thấp.

Ngành xây dựng được định giá gần 22,5 tỷ USD vào năm 2018 của Singapore phụ thuộc vào một lượng lớn người lao động đến từ các quốc gia như Ấn Độ, Bangladesh và Myanmar. Nhưng ở Singapore, quốc gia không có mức lương tối thiểu, mỗi ngày, người lao động nhập cư chỉ nhận được 13-15 USD (khoảng 300.000 – 347.000 đồng) cho công việc phá dỡ thường kéo dài từ 10 đến 12 giờ.

videoinfo__video2.dkn.tv||44de5e2e7__

Do đó, hầu hết người lao động nhập cư ở Singapore không ngại làm thêm giờ để tăng thêm thu nhập. Vì vậy, với thời gian và tiền mặt eo hẹp, họ chọn các nhà cung cấp những bữa ăn hàng ngày với khoản tiền từ 90 – 110 USD (2 – 2,5 triệu) một tháng. Những công ty này sẽ chuyển thẳng 3 bữa ăn mỗi ngày tới ký túc xá hay nơi làm việc của những người nhập cư. Trên thực tế, các bữa ăn thường nhạt nhẽo, thiếu dinh dưỡng và đôi khi ôi thiu.

Mặc dù một ngày làm việc của những người lao động nhập cư bắt đầu sớm nhất là 7 giờ sáng, nhưng thông thường các nhà cung cấp thực phẩm sẽ đưa cả bữa sáng và bữa trưa cho họ trước 6 giờ sáng để khỏi phải giao hàng nhiều lần, bất chấp cơ quan an toàn thực phẩm Singapore qui định đồ ăn đóng gói sẵn giao đến tay khách hàng thường chỉ trong 4 giờ – kể từ khi món ăn được nấu. Nhưng vào giờ ăn trưa, những người lao động này thường phải ăn thức ăn đã được nấu trước đó từ 6 đến 8 giờ.

“Đồ ăn luôn luôn tươi nhưng đến khi tôi ăn nó, nó đã trở nên rất tệ. Thông thường tôi sẽ bỏ đi khoảng một nửa phần cơm vì tôi không thể ăn nó được nữa”, Hassan nói. Nhiều người lao động thường vứt bỏ hết cả phần ăn trưa của họ và một số người chuyển sang uống nước tăng lực để chống lại cơn đói.

Anh Rajah, đến từ Ấn Độ, đã sống ở Singapore 7 năm, nói rằng mặc dù anh biết uống nước tăng lực quá nhiều có thể làm tăng huyết áp và bệnh tiểu đường, nhưng anh có rất ít sự lựa chọn.

“Với giá rẻ và dư vị ngọt ngào, nước tăng lực giúp tôi tỉnh táo. Nhưng tôi không phải là người duy nhất. Nếu bạn ở bên ngoài ký túc xá của chúng tôi vào buổi sáng, bạn sẽ thấy hàng đống vỏ lon nước tăng lực”, Rajah nói.

Singapore
Lao động nhập cư ở Singapore thường kiếm được khoảng 15 USD mỗi ngày trong khi làm việc tới 12 giờ một ngày. (Ảnh: AFP)

Đối với những người lao động sống trong ký túc xá được trang bị đầy đủ tiện nghi để nấu ăn, tình hình chỉ tốt hơn một chút. Trong khi họ có thể tự nấu bữa ăn, các siêu thị trong ký túc xá thường tính giá cao hơn so với những nơi khác.

“Siêu thị gần nhất ở rất xa và vào thời điểm chúng tôi tan ca làm, tất cả chúng tôi đều rất mệt mỏi. Mỗi phút chúng tôi được nghỉ ngơi là rất quan trọng vì vậy chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc mua hàng từ siêu thị trong ký túc xá mặc dù nó rất đắt”, Velmurugan, đến từ Ấn Độ cho biết.

Với 1,5 triệu lao động nước ngoài tại Singapore, kinh doanh thực phẩm phục vụ nhóm nhân lực này là một nghành sinh lợi. Để được lựa chọn, các công ty thực phẩm thường giảm giá khi biết khách hàng rất quan tâm về giá. Nhưng giá thành giảm thì chất lượng sẽ không an toàn.

“Tương tự như bất kỳ ngành nào khác, bạn càng trả nhiều tiền, chất lượng càng tốt. Đó không phải là lỗi của những người cung cấp thực phẩm hay người lao động”, Sukkur Maideen, 47 tuổi, quản lý một căng tin và siêu thị tại ký túc xá nói.

Singapore
Bữa ăn phục vụ cho người lao động nhập cư ở Singapore. (Ảnh: Prabhu Silvam)

Một người cung cấp thực phẩm cho biết người lao động không thể mong đợi nhiều hơn cho số tiền họ đã trả. Công ty của ông phục vụ 3 bữa ăn cho 4.000 người mỗi ngày, mỗi người trả 105 USD mỗi tháng, nghĩa là mỗi suất ăn họ chỉ trả 1,2 USD (khoảng 23.000 đồng).

“Ở nơi nào khác tại Singapore, bạn có thể tìm thấy một bữa ăn với thịt, rau và cơm với số tiền đó?”, ông nói, và cho biết một bữa ăn tương tự như vậy trong trung tâm bán hàng rong ở Singapore sẽ có giá đắt gấp đôi.

Người lao động nhập cư Kamalakannan, 26 tuổi, đề nghị sử dụng hộp đựng thức ăn giữ nhiệt “để có thể giúp giữ đồ ăn nóng và an toàn hơn, nó giúp chúng tôi yên tâm làm việc khi biết rằng chúng tôi không phải chịu đói hoặc vứt bỏ đồ ăn sau đó”.

Nhà hoạt động Debbie Fordyce cho biết, những người chủ nên có trách nhiệm với những người lao động mà họ thuê. “Người lao động nhập cư có vai trò chính trong việc thúc đẩy nền kinh tế của chúng ta. Chúng ta nên đối xử với người lao động nước ngoài một cách nhân đạo, [không nên đối xử với họ kiểu như họ] là lao động dùng một lần và có thể thay thế”, cô nói.

Băng Thanh

Từ Khóa: