Theo các nghiên cứu mới, hàng trăm người tị nạn sống ở Paris cho biết họ đã bị lạm dụng từ các công dân Pháp, bao gồm các cuộc tấn công vật lý và bạo lực tình dục, nhiều người trong số họ mong muốn đến Anh, theo Guardian.

Trong một khu có gần 300 người tị nạn – khoảng 10% trong tổng số 2.950 người di cư đang ngủ ở thủ đô của Pháp – thì có 42% người được hỏi cảm thấy không an toàn.

Nghiên cứu được thực hiện bởi tổ chức Từ thiện người tị nạn Châu Âu về quyền con người ở London và là một trong những nghiên cứu độc lập lớn nhất về người tị nạn đang mắc kẹt tại Paris. Kết quả cho thấy 75% số người được hỏi cho biết họ đã bị lạm dụng lời nói của công dân Pháp, thường là lạm dụng chủng tộc.

Một thanh niên 29 tuổi từ Sudan nói: “Họ nói với tôi: “Anh không thể ở đây. Anh làm cho nó bẩn ở đây. Nơi này tràn ngập các anh và chúng tôi đang chán ngấy”.

Nghiên cứu được công bố trong tuần này cũng cho thấy 1/5 số người được hỏi cho biết họ đã bị bạo lực thể xác bởi người Paris, trong khi 5% nói rằng họ đã bị lạm dụng tình dục từ các công dân Pháp.

Hơn một người trong số 10 người nói họ biết ít nhất một người tị nạn đã chết trong khi bị mắc kẹt ở Paris. Một thanh niên 29 tuổi đến từ Afghanistan nói với các nhà nghiên cứu: “Tôi đã biết nhiều người chết ở đây. Họ tự sát. Đó là vì cuộc sống tồi tệ ở đây”.

Khi được phỏng vấn vào cuối tháng Giêng, một nhóm người tị nạn cho biết họ đã chứng kiến ​​một người tị nạn đã nhảy xuống sông Seine tự tử.

Số người di cư sống ở Paris đã tăng vào tháng 10/2016 sau khi chính quyền phá hủy trại hỗn độn ở Calais. Hàng ngàn người chuyển đến các trại tạm trú trên đường phố ở Paris, nhiều người miễn cưỡng xin tị nạn tại Pháp vì họ muốn định cư tại Anh.

Hơn một phần ba số người trả lời cũng cho biết họ đã phải đối mặt với bạo lực của cảnh sát, với 86% nói rằng họ đã từng bị xịt hơi cay. Những người được hỏi đã miêu tả cách cảnh sát xịt hơi cay vào lều của họ vào ban đêm khi họ ngủ, trong khi những người khác giải thích làm thế nào các cảnh sát đã phá hủy lều của họ. Trong số những người được phỏng vấn có 58 trẻ em, nhiều người trong số chúng vẫn sống trên đường phố mặc dù đã được chấp nhận là dưới độ tuổi vị thành niên.

Một số người đủ điều kiện để vào Anh một cách hợp pháp, nhưng vì thiếu thông tin đã không được áp dụng thủ tục để được đoàn tụ với họ hàng của họ ở Anh theo một chương trình chuyển giao của EU .

Marta Welander, người đứng đầu Ủy ban Tị nạn Châu Âu, cho hay: “Bất kể lời hứa của Tổng thống Macron để đảm bảo không có người tị nạn nào bị bỏ lại trên các đường phố vào cuối năm 2017, nhưng một số lượng lớn người tị nạn đã phải trải qua một mùa đông đói nghèo, hoặc không được sử dụng các phương tiện vệ sinh thích hợp”.

Minh Đức