NTDTV Chinese đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chọn Thiểm Tây là nơi đầu tiên trong năm 2019 để “đả hổ diệt ruồi”. Nổi bật nhất là hai quan chức cấp cao: Ông Triệu Chính Vĩnh, Bí thư Tỉnh ủy và ông Ngô Tân Thành, Phó Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật kiêm Giám đốc của “Phòng 610”.

1. Ông Triệu Chính Vĩnh

Từ ngày 17/1, ông Triệu Chính Vĩnh, cựu Bí thư Tỉnh ủy Thiểm Tây, Trung Quốc bị điều tra vì cáo buộc vi phạm nghiêm trọng pháp luật, trở thành quan chức cấp cao “ngã ngựa” đầu tiên trong năm mới.

Từ tháng 5/2000 đến tháng 8/2018, ông Triệu Chính Vĩnh từng những giữ chức vụ: Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật và Giám đốc Sở Công an tỉnh An Huy, Phó Tỉnh Trưởng và Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật tỉnh Thiểm Tây v.v.

Theo Banned News, ông Triệu Chính Vĩnh bị cáo buộc có liên quan đến hai vụ án xây dựng biệt thự bất hợp pháp ở Tần Lĩnh và 100 tỷ quyền khoáng sản, nhiều bằng chứng cho thấy ông có quan hệ mật thiết với Chu Tân, con trai của cựu Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật thuộc Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ông Chu Vĩnh Khang.

Theo “Tuần báo Kinh tế Trung Quốc”, ông Triệu đã hai lần triệu tập cuộc họp trực tiếp can thiệp vào một hợp đồng thăm dò mỏ than với mức định giá lên tới hàng trăm tỷ nhân dân tệ.

Triệu Chính Vĩnh
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Thiểm Tây, ông Triệu Chính Dũng là “con hổ” đầu tiên bị bắt điều tra trong “Chiến dịch đả hổ diệt ruồi” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: ET)

Theo Minghui, ông Triệu Chính Vĩnh rất tích cực tham gia vào cuộc đàn áp các học viên Pháp Luân Công trong các nhiệm kỳ chức vụ khác nhau của mình, và thậm chí liên quan đến việc cướp mổ nội tạng phi pháp các học viên Pháp Luân Công.

Pháp Luân Công còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là môn khí công tu luyện theo nguyên lý “Chân Thiện Nhẫn”, hiện có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng duy nhất bị đàn áp tại Trung Quốc theo lệnh của cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân.

Pháp Luân Công tại Hoa Kỳ
Các học viên Pháp Luân Công từ nhiều quốc gia tập luyện tại Công viên Trung tâm (Central Park), thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 13/5/2017 (Ảnh: Minghui.org)

Vào ngày 13/9/2010, khi ông Triệu Chính Vĩnh đến Đài Loan công tác, ông đã bị Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Đài Loan lên án về “tội hủy diệt hàng loạt” đối với các học viên ở đại lục.

Tên của ông Triệu cũng nằm trong danh sách truy tố của “Tổ chức Thế giới điều tra cuộc đàn áp Pháp Luân Công” (WOIPFG).

Lệnh truy nã ông Triệu Chính Dũng trên website chính thức của “Tổ chức Thế giới điều tra cuộc đàn áp Pháp Luân Công”. (Ảnh chụp màn hình).

2. Ngô Tân Thành

Ông Ngô Tân Thành, 63 tuổi, gần đây cũng bị ĐCSTQ song khai (khai trừ khỏi Đảng và chức vụ) vì vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Từ tháng 1/2009 đến tháng 2/2013, ông Ngô giữ chức Phó Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật tỉnh Thiểm Tây kiêm Giám đốc của “Phòng 610”.

“Phòng 610” là tổ chức nhà tù bí mật bất hợp pháp, do ông Giang Trạch Dân thành lập vào ngày 10/6/1999, để đàn áp người dân Trung Quốc học Pháp Luân Công và những người bất đồng chính kiến như: người Duy Ngô Nhĩ, Phật tử Tây Tạng, tín đồ Hồi giáo và các nhân sỹ nhân quyền khác.

Giám đốc “Phòng 610” tỉnh Thiểm Tây, ông Ngô Tân Thành. (Ảnh: Baidu)

Ông Ngô Tân Thành là người thúc đẩy cuộc đàn áp Pháp Luân Công trong Hệ thống nhà tù tỉnh Thiểm Tây, ông đã mở các lớp tẩy não, bắt cóc, tra tấn phi pháp các học viên Pháp Luân Công.

Hà Hoa