Bộ trưởng Y tế Quebec, Canada đã viết một bức thư công khai hôm 03/09, cảnh báo người dân Quebec rằng họ sẽ phải học cách sống chung với những chủng COVID-19 mới trong tương lai gần và đề xuất khả năng chống lại dịch bệnh COVID-19 là một chặng đường dài, theo trang Global News.

Ông Christian Dubé đã viết trên trang Facebook của mình rằng ông ấy cảm thấy có trách nhiệm phải giải thích tình hình cho người dân.

Ông Dubé viết: “Cho đến một thời gian trước, người ta vẫn tin rằng có thể đạt được miễn dịch trên diện rộng bằng cách tiêm phòng. Nhưng các đột biến của vi rút luôn đẩy lùi hy vọng này”.

Ông nói, nhiều biến thể của virus có thể tạo ra một đại dịch có thể tồn tại trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Ông Dubé viết tiếp: “Thay vì mong chờ ngày mà tất cả những điều này sẽ kết thúc, chúng ta sẽ phải học cách sống chung với dịch bệnh. Chúng ta sẽ phải chấp nhận một số trường hợp nhất định và một số lần nhập viện nhất định nếu muốn trở lại cuộc sống bình thường”.

Các trường hợp COVID-19 mới hàng ngày tiếp tục tăng vào ngày 03/09 ở Quebec, các quan chức y tế đã báo cáo có 750 trường hợp nhiễm mới. Họ đã báo cáo 699 trường hợp mới hôm 02/09. 

Một quan chức cho biết 26.959 liều vắc-xin COVID-19 đã được tiêm hôm 02/09. Viện y tế công cộng của Quebec chỉ ra rằng khoảng 87,4% cư dân từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin.

Trong bức thư của mình, ông Dubé ca ngợi Quebec vì việc tiêm chủng đạt hiệu quả cao trong nước, đồng thời nói thêm rằng Quebec là một trong những khu vực được tiêm chủng nhiều nhất trên thế giới.

Ông viết: “Chúng tôi có thể đạt gần 90% trong số những người từ 12 tuổi trở lên vào cuối tháng 9, và ngay khi chúng tôi có thể tiêm chủng cho trẻ em, tỷ lệ tiêm chủng của chúng tôi sẽ cao hơn nhiều. Nhưng tháng 9 sẽ rất quan trọng, bởi vì trẻ em sẽ đi học trở lại và các trường cao đẳng và đại học tiếp tục cũng tiếp nhận sinh viên đến trường”.

Ông cũng không quên kêu gọi những công dân Quebec, ngay cả những người đã được tiêm phòng đầy đủ, hãy cẩn thận đảm bảo sức khỏe của bản thân mình.