Tờ Huffington Post cho biết, theo một báo cáo được thực hiện bởi Tổ chức Giám sát Sông băng Thế giới (World Glacier Monitoring Service, WGMS), các con sông băng trên thế giới đang tan chảy với tốc độ cực nhanh kể từ khi các số liệu đo đạc được ghi nhận từ cách đây hơn 120 năm.

Nghiên cứu trên được đăng trên Tạp chí Glaciology, cung cấp thêm bằng chứng mới cho thấy tình trạng biến đổi khí hậu đã khiến hàng ngàn tảng băng trên thế giới tan chảy nhanh chóng trong vòng một thế kỷ qua. WGMS cho biết thập niên đầu tiên của thế kỷ 21 đã chứng kiến tốc độ tan băng nhanh nhất kể từ khi các nhà khoa học tiến hành theo dõi vào năm 1894.

Theo ông Michael Zemp, giám đốc WGMS đồng thời là người đứng đầu cuộc nghiên cứu, độ dày của những con sông băng trên thế giới đã giảm đi 76,2cm (khoảng 30 inch). Con số này gấp đôi mức giảm đo được vào thập niên 1990, và gấp ba lần mức giảm đo được vào thập niên 1980.

Video đưa tin về báo cáo này:

Thông tin mới nhất về tình trạng băng tan nhanh chóng đã tiếp tục làm dấy lên mối lo ngại về tình trạng ấm lên của Trái Đất.

Hồi tháng 4/2014, một nghiên cứu của Đại học California Irvine cho biết 6 con sông băng tại Nam Cực đang tan chảy với tốc độ rất nhanh. Số lượng băng tan của 6 con sông này tăng 77% trong khoảng thời gian từ năm 1973 đến năm 2014. Giáo sư Eric Rignot, đồng tác giả của cuộc nghiên cứu này, cho hay nếu các con sông băng tan hoàn toàn thì mực nước biển có thể dâng thêm 1,2 mét.

Hồi tháng Hai năm nay, các nhà khoa học của Nhật Bản và Mỹ đã tiến hành quan sát hơn 3.000 bức ảnh vệ tinh chụp sự di chuyển của các con sông băng ở Nam Cực trong khoảng thời gian từ năm 1996 đến năm 2009. Kết quả cho thấy tốc độ băng tan và tốc độ di chuyển của các sông băng tại Nam Cực diễn ra rất nhanh. Mỗi năm có hơn 250 mét sông băng trôi ra biển, trong đó trung bình mỗi ngày khoảng 4 đến 5 mét sông băng bị sụp và trôi ra biển.

Video đưa tin về tốc độ tan băng nhanh chóng tại Bắc Cực:

Trong khi đó, theo báo The Guardian, hồi tháng Năm năm nay, một nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học đến từ Nepal, Pháp và Hà Lan dự đoán rằng nếu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tiếp tục tăng thì đến năm 2100, 5.500 sông băng ở khu vực Hindu Kush-Himalaya sẽ tan chảy và mất đi khoảng 70%-99%.

Theo ông Zemp, Giám đốc WGMS, số liệu sơ bộ trong vòng 5 năm qua cho thấy băng tan vẫn đang diễn ra ở mức đáng báo động, và “các tin tức xấu đang ngày càng tồi tệ hơn.” 90% các sông băng tại dãy núi Alsp ở châu Âu có thể biến mất vào cuối thế kỷ này.

Băng tan gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới hệ sinh thái tại nhiều khu vực trên thế giới, gây ra tình trạng ngập lụt, nhiệt độ Trái Đất ngày càng nóng lên, v.v… Đây là tín hiệu cảnh báo nhân loại nên nhanh chóng hành động và quyết tâm cắt giảm lượng khí thải nhà kính để tránh dẫn đến những thảm họa đáng tiếc do chính con người gây ra.

Bình Minh tổng hợp

Xem thêm: