Vào tối thứ Sáu (23/2), cảnh sát cho biết có hai vụ nổ bom xe đã làm rung chuyển thủ đô của Somalia, tiếp theo là các vụ bắn súng. Lực lượng cấp cứu cho biết có 18 người thiệt mạng, theo Fox News.

Các vụ nổ đã phá vỡ những tháng ngày bình yên ở Mogadishu, nơi thường là mục tiêu tấn công của nhóm cực đoan al-Shabab. Các vụ tấn công xảy ra một ngày sau khi bộ trưởng nội vụ Somali cảnh báo về một chiếc xe tải chứa đầy chất nổ ở đâu đó trong thủ đô.

Vụ nổ đầu tiên của một kẻ đánh bom xe hơi xảy ra gần trụ sở tình báo Somalia, cảnh sát Mohamed Hussein nói với The Associated Press.

Ông Hussein nói rằng vụ nổ thứ hai xảy ra gần trụ sở của quốc hội, nơi các lực lượng an ninh ngăn chặn những tay súng có ý định tấn công dinh tổng thống. Chiếc xe đã cố gắng vượt qua một trạm kiểm soát gần trụ sở quốc hội.

Dịch vụ cấp cứu Aamin đã chở 18 thi thể và 20 người khác bị thương sau vụ nổ bom kép, giám đốc Abdirahman Abdulqadir nói với The Associated Press.

Thủ phạm của các cuộc tấn công vẫn đang được điều tra.

Mogadishu là mục tiêu của một vụ đánh bom xe tải vào tháng 11/2017 làm thiệt mạng 512 người. Đây là cuộc tấn công chết người lớn nhất trong lịch sử của Somalia. Người al-Shabab ở Somali đã bị chỉ trích.

Mối lo ngại về an ninh của Somalia được đặt lên các lực lượng của quốc gia này khi 21.000 binh sỹ của lực lượng Liên minh Châu Phi bắt đầu rút quân. Kế hoạch rút quân này dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Hôm thứ Năm (22/5), người đứng đầu lực lượng Liên minh Châu Phi, ông Francisco Madeira cho biết việc kết thúc kế hoạch rút quân trước năm 2021 “có thể gây ra nguy cơ đảo chiều làm trật bánh những lợi ích đã đạt được”.

Ông nói thêm rằng các lực lượng Somalia vẫn chưa sẵn sàng.

An Bình