Sớm có thoả thuận thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang có chuyến công du 7 ngày tới Mỹ. Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung vẫn đang căng thẳng, một thỏa thuận thương mại giữa Washington và New Dehli là điều mà hai bên cùng trông chờ.

Ấn Độ là một nền kinh tế lớn, nhưng kim ngạch thương mại với Mỹ trong năm 2018 đạt chưa đến 150 tỷ USD, ít hơn nhiều so với kim ngạch thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc (hơn 700 tỷ USD). Tổng thống Trump muốn Ấn Độ phải hạ thuế quan đối với hàng hóa xuất khẩu của Mỹ trong các lĩnh vực như: y tế, điện tử và nông nghiệp.

Biểu tình Hồng Kông: Ân xá Quốc tế kêu gọi điều tra việc cảnh sát dùng vũ lực

Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm thứ ba ngày 24/9 kêu gọi chính quyền Hồng Kông điều tra việc cảnh sát sử dụng vũ lực trong những tháng biểu tình vừa qua và phải bảo vệ quyền nhóm họp ôn hòa của người biểu tình.

“Một cuộc điều tra độc lập và hiệu quả về hành động của cảnh sát sẽ là bước quan trọng đầu tiên,” Joshua Rosenzweig, người đứng đầu Tổ chức Ân xá Quốc tế khu vực Đông Á viết trong trong một báo cáo. “Các nhà chức trách cần phải cho thấy họ sẵn sàng bảo vệ quyền con người ở Hồng Kông, ngay cả khi điều này chống lại ‘lằn ranh đỏ’ của Bắc Kinh.”

Tổng thống Trump muốn cuộc họp lần ba với Triều Tiên sẽ được chuẩn bị kỹ

Ngày 23/9, phát biểu với báo giới khi gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề cuộc họp ở Đại hội đồng Liên hiệp quốc, Tổng thống Trump nói: “Hiện nay mọi người muốn nhìn thấy điều đó xảy ra. Tôi muốn biết cuộc họp đó sẽ đưa tới kết quả gì. Chúng ta có thể làm nhiều chuyện trước khi thượng đỉnh diễn ra.”

Tổng thống Hàn Quốc nói ông mong thấy lãnh đạo Mỹ-Triều gặp nhau trong cuộc họp thượng đỉnh lần ba. Hai cuộc họp thượng đỉnh trước, ở Singapore và Hà Nội, chưa đưa tới một thỏa thuận phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Mỹ sẽ tăng cường sức ép với Iran sau vụ tấn công ngày 14/9

Đặc phái viên của Mỹ về Iran Brian Hook ngày 23/9, khi phát biểu tại một sự kiện của tổ chức xã hội châu Á tại thành phố New York, cho biết Mỹ đang tìm cách xây dựng một liên minh toàn cầu chống lại Iran và sẽ hành động một cách cẩn trọng.

Ông Brian Hook nhấn mạnh, Iran đã vượt qua làn ranh với cuộc tấn công chủ quyền của một nước khác và Mỹ đang tìm cách giải quyết vấn đề này thông qua ngoại giao và nỗ lực đa phương trong đó có Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

3 nước châu Âu cáo buộc Iran tấn công nhà máy dầu của Arab Saudi

Theo một tuyên bố chung của lãnh đạo 3 nước Anh, Đức và Pháp, “Iran phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công này, không còn lời giải thích nào hợp lý hơn”.

Theo Aljazeera, tuyên bố này được đưa ra tại cuộc họp giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bên lề phiên họp thường niên của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra ngày 23-9 tại New York, Mỹ.

Đây là lần đầu tiên cả 3 nước Anh, Đức và Pháp ủng hộ Mỹ trong việc cáo buộc Iran đứng đằng sau một cuộc tấn công nhằm vào cơ sở dầu tại Arab Saudi.

Anh: Một công ty du lịch lớn bị phá sản, 600.000 du khách phải hồi hương

Theo AFP ngày 23/09, Thomas Cook, một công ty du lịch thuộc vào loại lâu đời nhất trên thế giới, đã từng tồn tại 178 năm – bất ngờ bị phá sản, vì không tìm được đối tác cùng đầu tư, hay mua lại. Hệ quả là 600.000 khách hàng của công ty hiện đang du lịch khắp thế giới phải quay về nước. Trong số này có 150.000 du khách Anh và 140.000 du khách Đức. Chính quyền Luân Đôn đã huy động máy bay cho du khách Anh đi về từ các nơi như: Palma de Majorque, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Tunisia và cả Cuba.