Chính quyền Quần đảo Solomon hôm 24/10 cho biết, hợp đồng mà một chính quyền tỉnh nước này đã ký với công ty Trung Quốc, cho thuê trọn đảo Tulagi là bất hợp pháp và cần hủy bỏ. 

Hãng Reuters đưa tin, Bộ trưởng Tư pháp Solomon, John Muria cho biết: “Thỏa thuận không được các cơ quan của Bộ Tư pháp xem xét phê duyệt trước khi ký”. Do đó, đây là “thỏa thuận bất hợp pháp, không thể thực thi và phải chấm dứt ngay lập tức”.

Thủ hiến tỉnh miền Trung Solomon, Stanley Manetiva, chưa đưa ra bình luận về sự việc.

Thỏa thuận này được tỉnh ký với Tập đoàn Trung Quốc China Sam hôm 22/9, theo đó, tập đoàn được phép phát triển hạ tầng trên đảo Tulagi và một số đảo xung quanh.

Hợp đồng cho thuê đảo dài hạn giữa miền Trung Solomon với China Sam được công bố ngay sau khi quần đảo Thái Bình Dương cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và “bắt tay” với Trung Quốc hồi tháng 9, khiến Mỹ lên tiếng phản đối mạnh mẽ. 

China Sam có trụ ở sở Bắc Kinh, là tập đoàn công nghệ, đầu tư và năng lượng, được thành lập năm 1985 dưới hình thức là một doanh nghiệp nhà nước. Tulagi là hòn đảo quan trọng, thủ đô cũ của Solomon trước khi chính quyền quốc đảo chuyển thủ đô về đảo Guadalcanal.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã mở rộng ảnh hưởng ở Thái Bình Dương, nơi từng là thành trì ngoại giao của Mỹ và các đồng minh khu vực kể từ Thế Chiến II.

Theo Telegraph, tin tức về thỏa thuận thuê đảo giữa Trung Quốc và Solomons dấy lên lo ngại, Bắc Kinh có kế hoạch sử dụng lãnh thổ nhỏ bé này là căn cứ quân đội trong tương lai, chứ không chỉ là mục đích thương mại.

Từ Khóa: