Sau khi cuộc hội đàm giữa ngoại trưởng Trung Quốc và Hàn Quốc kết thúc, ĐCSTQ tuyên bố rằng Hàn Quốc đã thực hiện cam kết “ba không và một giới hạn” về vấn đề THAAD nhưng đã bị chính phủ Hàn Quốc chính thức bác bỏ.

Một ngày sau khi cuộc hội đàm giữa ngoại trưởng Trung Quốc và Hàn Quốc kết thúc, ĐCSTQ tuyên bố rằng Hàn Quốc đã thực hiện cam kết “ba không và một giới hạn” về vấn đề tổ hợp đánh chặn tên lửa tầm trung cao (THAAD). Điều này đã bị chính phủ Hàn Quốc chính thức bác bỏ, Hàn Quốc cho biết họ sẽ tự quyết định cách tăng cường phòng thủ chống lại Triều Tiên, từ chối yêu cầu của Trung Quốc về việc nước này phải thực hiện các chính sách của chính phủ tiền nhiệm.

Cùng lúc đó, phía Hàn Quốc quan tâm nhất đến mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên và rất hy vọng rằng ĐCSTQ sẽ đóng một vai trò nào đó trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, trong kết quả hội đàm do phía Trung Quốc đưa ra lại tránh thảo luận về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị vào ngày 9 tháng 8. Trong cuộc họp kéo dài 5 giờ, hai bên đã đề cập đến các vấn đề như mối đe dọa tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, chuỗi cung ứng bán dẫn và việc khai triển THAAD.

Bộ Ngoại giao hai nước bày tỏ hy vọng rằng vấn đề THAAD sẽ không trở thành một “chướng ngại” trong quan hệ, nhưng chỉ một ngày sau, những khác biệt giữa Trung Quốc và Hàn Quốc đã làm nổi bật một rạn nứt mới giữa hai nước.

Việc khai triển hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD, một hệ thống phòng thủ tên lửa do Hoa Kỳ phát triển, năm 2017, Hàn Quốc đã khiến ĐCSTQ giật mình vì khai triển khai hệ thống THAAD. Để trả đũa, Bắc Kinh đã đình chỉ các đoàn du lịch tới Hàn Quốc và ban hành một số “hạn chế đối với Hàn Quốc”.

Để xoa dịu căng thẳng, chính phủ của ông Moon Jae-in đã hứa với ĐCSTQ thực hiện cam kết “ba không”, bao gồm không gia nhập hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ; không khai triển thêm hệ thống chống tên lửa THAAD; và không thúc đẩy liên minh quân sự Hàn Quốc-Mỹ-Nhật Bản.

Tuy nhiên, cách làm của ông Moon đã bị tân Tổng thống Yoon Suk Yeol từ bỏ, ông Yoon cho biết muốn tăng cường hợp tác an ninh với Washington và đề nghị mua thêm THAAD để chống lại các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đang ngày càng mở rộng của Triều Tiên.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Tư (10/8), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã bình luận về cuộc gặp giữa ngoại trưởng Trung Quốc và Hàn Quốc, nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh rằng hệ thống THAAD của Hàn Quốc gây tổn hại cho “lợi ích an ninh chiến lược” của nước này.

Ông Uông cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức tuyên bố chính sách “ba không và một giới hạn”. Trên cơ sở hiểu biết của hai bên, Trung Quốc và Hàn Quốc đã xử lý vấn đề THAAD một cách ổn thoả theo từng giai đoạn, “không để nó trở thành một chướng ngại ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước”.

Hôm thứ Tư, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin, người vẫn đang ở thăm Thanh Đảo, nói với các phóng viên truyền thông Hàn Quốc rằng ông đã nói rõ với Trung Quốc rằng cái gọi là “THAAD ba không” không phải là cam kết của Hàn Quốc với Trung Quốc hay một thỏa thuận mà hai bên đã đạt được.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng, họ được hiểu rằng “ba không” mà ông Uông Văn Bân nói đến là các chính sách của chính quyền Moon Jae-in (chính phủ tiền nhiệm).

Tuyên bố cho biết thêm rằng Chính phủ của ông Yoon Suk Yeol khẳng định rằng THAAD là một công cụ phòng thủ để bảo vệ tính mạng và tài sản của Hàn Quốc, một vấn đề an ninh quốc gia mà Seoul không muốn đàm phán với Bắc Kinh. Tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng “ba không” không bao giờ là một thỏa thuận hoặc cam kết chính thức.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: “Trong cuộc gặp, hai bên đã xác nhận những khác biệt của họ về vấn đề THAAD, nhưng cũng nhất trí rằng vấn đề này không nên trở thành chướng ngại cho mối quan hệ giữa hai nước”.

Điều gây chú ý là trong kết quả đàm phán do phía Trung Quốc đưa ra, không hề đề cập đến vấn đề hạt nhân Triều Tiên, vốn là mối quan tâm hàng đầu của Hàn Quốc. Hãng thông tấn Yonhap phân tích rằng trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ ngày càng gia tăng, ĐCSTQ đang đứng về phía CHDCND Triều Tiên. Triều Tiên đã thử tên lửa xuyên lục địa (ICBM) và các tên lửa đạn đạo khác trong năm nay, ĐCSTQ không chỉ phản đối việc thông qua các nghị quyết trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, mà còn bác bỏ các nghị quyết lên án.

Bài báo cũng nói rằng hầu hết các ý kiến ​​nói chung đều chỉ ra rằng ĐCSTQ tin rằng vấn đề hạt nhân Triều Tiên chỉ có thể được giải quyết nếu Mỹ nhượng bộ, điều này khác xa với suy nghĩ của phía Hàn Quốc. Tuy nhiên, yêu cầu của Trung Quốc về vấn đề THAAD liên quan đến chủ quyền an ninh quốc gia của Hàn Quốc và liên minh Hàn – Mỹ, điều mà chính quyền Yoon Suk Yeol khó có thể chấp nhận.

Các chuyên gia cho rằng vấn đề hạt nhân Triều Tiên và THAAD đều có tầm quan trọng lớn và có thể làm lung lay mối quan hệ mong manh giữa chính phủ Hàn Quốc và ĐCSTQ bất cứ lúc nào.

Theo Epoch Times