Một tòa án ở Thái Lan hôm qua 29/12 đã kết án một kẻ gian lận đến hơn 13.000 năm tù giam, BBC đưa tin.

Đó là Pudit Kittithradilok, 34 tuổi, thừa nhận đã điều hành một kế hoạch lừa đảo Ponzi, hứa với các nhà đầu tư về lợi nhuận tài chính cao. Khoảng 40.000 người được thuyết phục đổ hơn 160 triệu đô la vào các công ty của ông.

Tòa án phát hiện ông ta tham gia vào hoạt động cho vay bất hợp pháp và khoảng 2.653 vụ gian lận. Nhờ ông thành khẩn thú tội, bản án đã giảm một nửa xuống còn 6.637 năm và 6 tháng.

Các công tố viên nói với tòa án rằng Pudit đã tổ chức các cuộc hội thảo, nơi những người tham dự được khuyến khích đầu tư vào những gì ông nói là các hoạt động liên quan đến phát triển bất động sản, nghệ thuật, ô tô đã sử dụng và xuất khẩu.

Theo báo Thái Lan Bangkok Post, các nhà đầu tư được hứa trả lại lợi nhuận, cộng thêm ưu đãi để đưa các thành viên mới vào hệ thống.

Như với bất kỳ chương trình lừa đảo Ponzi khác, các khoản tiền mặt mới bơm vào sẽ được sử dụng để trả cho những người tham gia trước đó.

Pudit đã bị giữ tại Nhà tù Remand Bangkok kể từ khi ông bị bắt hồi tháng 8, khi ông bị từ chối bảo lãnh.

Tòa án đã phạt hai công ty của ông tương đương 20 triệu USD/công ty. Pudit và các công ty được lệnh trả lại khoảng 17 triệu USD cho 2.653 nạn nhân được xác định, với mức lãi suất hàng năm là 7,5%.

Khang An