Một chuyên gia mới đây đã tiết lộ giả thuyết chấn động cho rằng máy bay MH370 của Malaysia, bị mất tích một cách bí ẩn hôm 8/3/2014, có thể bị kiểm soát từ dưới mặt đất và đưa đến Nam Cực.

Mới đây, sử gia Norman Davies đã gây chú ý khi đưa ra một giả thuyết mới về sự biến mất bí ẩn của chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Ông cho rằng chiếc máy bay này có thể bị cướp điều khiển từ xa, bay vô định trên không trung trong vài giờ sau đó hạ cánh xuống Nam Cực, nơi ẩn giấu hoàn hảo và cũng là nơi có thể máy bay bị chôn vùi dưới các lớp băng dày.

Chuyên gia Davies căn cứ vào thiết kế của máy bay để đưa ra giả thuyết trên.

Bên cạnh đó, một công nghệ mới cho phép máy bay được điều khiển từ mặt đất để ngăn chặn thảm họa tương tự 9/11, với hệ thống có tên là Honeywell có thể là nguyên nhân dẫn đến vụ mất tích. Theo giả thiết này, Honeywell bị sử dụng sai mục đích và MH370 biến mất do bị cướp từ xa, hơn nữa còn bị cướp đến 2 lần.

Công nghệ này có thể chính điều này là lỗ hổng khiến MH370 bị cướp quyền điều khiển từ xa.

Hiện nay, hộp đen của máy bay vẫn chưa được tìm thấy và hoàn toàn không có bất kỳ dấu vết nào của MH370 được tìm thấy.

gia thuyet mh370 mat tich do bi cuop quyen kiem soat tu xa
Sử gia Norman Davies đưa ra giả thuyết mới về MH370. (Ảnh: Getty)

Giả thiết được đưa ra là ban đầu, máy bay bị cướp để ngăn không hạ cánh xuống Trung Quốc. Trên đường quay trở lại Malaysia, ai đó đang điều khiển máy bay từ xa lại mất kiểm soát và máy bay bị cướp lần thứ 2.

Nguyên nhân máy bay có thể bị cướp từ xa được cho là do chở theo những hàng hóa bí mật và có giá trị trên đường đến Trung Quốc. Nhiều giả thiết khác cũng ủng hộ cho khả năng này khi chỉ ra danh sách chi tiết chính thức hàng hóa của máy bay này không chính xác.

gia thuyet mh370 mat tich do bi cuop quyen kiem soat tu xa
gia thuyet mh370 mat tich do bi cuop quyen kiem soat tu xa
gia thuyet mh370 mat tich do bi cuop quyen kiem soat tu xa
Phát hiện nhiều mảnh vỡ máy bay trùng với MH370. (Ảnh: Getty)

Kể từ khi chiếc MH370 mất tích, đã có nhiều giả thuyết được đưa ra liên quan đến sự kiện này. Có ý kiến cho rằng máy bay bị người ngoài hành tinh bắt cóc, bị trúng tên lửa hoặc do cơ trưởng chủ động tự sát.

Chuyến bay chở 239 người đã biến mất trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh vào ngày 8/4/2014. Sau hơn 3 năm tìm kiếm, vụ mất tích vẫn là một ẩn số, không ai biết chính xác số phận các hành khách giờ ra sao.

Nhiều tờ báo trên thế giới nhận định đây là sự kiện hàng không bí ẩn nhất lịch sử nhân loại.

Sau khi MH370 biến mất, nhiều mảnh vỡ máy bay trùng với chiếc máy bay gặp nạn được tìm thấy ở khu vực bờ biển Đông Nam của châu Phi.

An Yên

Từ Khóa: