Đây là kết quả điều tra mới của chính phủ Afghanistan, con số rất đáng lo ngại.

Dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán tiếp tục lan rộng ra toàn cầu và nhiều quốc gia đang phải đối mặt với đợt bùng phát thứ hai. Bộ Y tế Afghanistan gần đây đã công bố một số liệu đáng báo động, ước tính rằng khoảng một phần ba dân số nước này, tương đương 10 triệu người, đã bị nhiễm bệnh viêm phổi ở Vũ Hán. Trong đó, thủ đô Kabul có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất, ước tính hơn một nửa dân số đã bị nhiễm bệnh.

Theo AFP, Bộ trưởng Y tế Afghanistan, ông Ahmad Jawad Osmani cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/8 rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã hỗ trợ kỹ thuật và các nhà chức trách Afghanistan đã xác định khoảng 9.500 người trên khắp đất nước để thử nghiệm kháng thể vi rút đã được nghiên cứu.

Ông Osmani chỉ ra rằng tỷ lệ lây nhiễm ở các trung tâm đô thị đông đúc cao hơn ở nông thôn. Theo kết quả của cuộc khảo sát ở nước này, ước tính có 31,5% dân số ở Afghanistan bị nhiễm virus viêm phổi ở Vũ Hán, nếu quy đổi dân số cả nước thì có khoảng 10 triệu người ở Afghanistan đã bị mắc bệnh. Trong đó thủ đô Kabul có tỷ lệ nhiễm bệnh cao nhất, hơn một nửa dân số, khoảng 5 triệu người được cho là đã bị nhiễm bệnh.

Báo cáo cho biết vào tháng 2 năm nay, hàng nghìn người nhập cư đã quay trở lại Afghanistan từ nước láng giềng Iran, nguyên nhân khiến dịch bùng phát. Vào thời điểm đó, Iran là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Trung Đông.

Afghanistan có dân số hơn 30 triệu người, nhưng do khả năng kiểm tra rất hạn chế, các quan chức trước đó chỉ thống kê được hơn 36.000 trường hợp được xác nhận dương tính và hơn 1.200 trường hợp tử vong. Nếu ước tính của Bộ Y tế Afghanistan là đúng, đây sẽ là một dịch bệnh rất đáng báo động.

Sự lây lan của vi rút viêm phổi ở Vũ Hán rất kỳ lạ, và các quan chức Afghanistan cũng không tránh khỏi việc có thể trở thành nạn nhân. Theo một báo cáo của Reuters được trích dẫn bởi một quan chức y tế cấp cao ở Afghanistan vào tháng 4, ít nhất 20 quan chức trong Phủ Tổng thống Afghanistan đã bị nhiễm bệnh và nguyên nhân lây nhiễm là từ một tài liệu có virus được gửi đến Phủ Tổng thống ở Kabul.

Theo Secretchina
Phụng Minh biên dịch