Đã sang tháng thứ sáu liên tiếp khi tỷ lệ bắt giữ người nhập cư trái phép vào Mỹ tiếp tục giảm ở biên giới phía Nam nước này, theo Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ.

Cơ quan này đã từ chối 42.649 người nhập cư ở biên giới với Mexico vào tháng 11, tương đương mức giảm 6% kể từ tháng 10 và giảm mạnh hơn 70% kể từ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng hồi tháng 5, khi mà hơn 144.000 người di cư đã bị bắt, theo Fox News.

Những kết quả này cho thấy một bước tiến mạnh mẽ trong các chính sách mà Tổng thống Trump đang áp dụng vào cuộc khủng hoảng biên giới.

“Sách lược của tổng thống nhằm giải quyết vấn nạn dòng người từ các quốc gia Trung Mỹ vượt biên trái phép đã có hiệu quả, chính sách ‘bắt rồi thả’ đã chấm dứt”, một quan chức cấp cao trong chính quyền Trump cho biết, theo Fox News.

Theo The BL, một yếu tố quan trọng trong việc giảm thiểu số vụ bắt giữ người nước ngoài nhập cảnh phi pháp là đình chỉ thủ tục “bắt rồi thả” (catch and release), theo đó, các trường hợp nhập cư bất hợp pháp sẽ được thả và có thể tự do đi lại trên Mỹ trong khi chờ xét duyệt, và thủ tục này có thể mất đến vài năm.

Dưới thời Tổng thống Trump, thời gian thực hiện thủ tục “bắt rồi thả” đã giảm xuống chỉ còn một vài tháng, trong khi những người nộp đơn xin nhập cảnh được trả về Mexico trong thời gian chờ kết quả.

Cũng theo The BL, nhập cảnh bất hợp pháp vào Mỹ là một tội theo luật, và sẽ bị truy tố theo luật nhập cư của Hoa Kỳ. 

Khi cả một gia đình phạm tội, họ phải bị truy tố và thậm chí có thể bị bỏ tù. Nhưng theo luật trẻ em thì không bị bắt và lưu trú tại các trung tâm giam giữ, mà thay vào đó được chăm sóc tại Văn phòng Tái định cư Người tị nạn.

Trong khi đảng Dân chủ đang thúc đẩy một cuộc luận tội mâu thuẫn và không thành công đối với Tổng thống Trump, nhưng ông vẫn tiếp tục giải quyết có hiệu quả các vấn đề thiết yếu của đất nước.

“Tôi không thấy bất cứ Nghị sĩ đảng Dân chủ nào ở đây tại biên giới, phối hợp với chúng tôi trong việc này. Chúng ta đang ở trong một cuộc khủng hoảng (nhập cư)”, Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 2/4.