Chính phủ Thụy Sỹ vừa thông qua lệnh cấm bỏ tôm hùm còn sống vào nồi nước đang sôi vì lo sợ chúng phải trải qua cái chết đầy đau đớn, đồng thời yêu cầu các đầu bếp phải nấu chúng một cách nhân đạo.

AFP hôm 11/1 đưa tin luật mới của chính phủ Thụy Sỹ sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/3/2018. Theo đó, “hành động nhúng tôm hùm còn sống vào nồi nước sôi, vốn là hình thức chế biến tôm phổ biến tại các nhà hàng, sẽ bị cấm”. Thay vào đó, tôm hùm phải được làm cho bất tỉnh trước khi bị giết chết. Đây là một phần trong luật bảo vệ động vật mới được điều chỉnh.

Theo đài truyền hình RTS, luật mới yêu cầu sử dụng các biện pháp chích điện hoặc dùng máy hủy não tôm hùm trước khi chế biến chúng thành món ăn.

Các nhà bảo vệ quyền động vật và giới khoa học cho rằng tôm hùm và những loại giáp xác khác có hệ thần kinh phức tạp nên cảm nhận được sự đau đớn nếu bị luộc sống.

Bên cạnh đó, chính phủ Thụy Sỹ cũng cấm vận chuyển tôm cua còn sống trong đá, đồng thời yêu cầu chúng “nên được giữ trong môi trường tự nhiên”.

Ngoài ra, lệnh cấm mới của Thụy Sỹ cũng nhằm trấn áp các hoạt động nhập khẩu những thiết bị công nghệ tự động trừng phạt thú cưng như thiết bị đánh đập khi chó sủa, đồng thời yêu cầu các tổ chức phải bảo vệ quyền động vật tại những nơi công cộng.

Nguyễn Trang