Nhiều thành viên Hạ viện cho biết họ sẽ phản đối kết quả bỏ phiếu của Cử tri đoàn vào ngày 6/1 và Josh Hawley là thượng nghị sĩ đầu tiên tuyên bố ông sẽ tham gia nỗ lực này, theo The Epoch Times.

Hôm thứ Ba (29/12), dân biểu Cộng hòa Ronny Jackson (bang Texas) cho biết ông sẽ tham gia thách thức phiếu bầu Đại cử tri trong cuộc họp Quốc hội ngày 6/1.

“Tôi sẽ bỏ phiếu vào ngày 6/1 để thách thức Cử tri đoàn vì người dân Hoa Kỳ xứng đáng có một cuộc bầu cử Tự do và công bằng! Gian lận đã diễn ra vào Ngày bầu cử [và điều này] không được phép tồn tại!”, ông Jackson viết.

Hôm thứ Tư (30/12), dân biểu Jeff Duncan (bang Nam Carolina) cho biết mình cũng sẽ tham gia nỗ lực thách thức phiếu bầu Đại cử tri.

Ông Duncan cho biết trong một thông báo “Ngày 6/1/2021, tôi dự định sẽ phản đối chứng nhận của Cử tri đoàn từ các bang đã trải qua những vấn đề chưa có tiền lệ như Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin. Tôi dự định phản đối vì những người dân Quận Ba của Nam Carolina và hàng triệu người Mỹ đang đòi hỏi sự minh bạch trong cuộc bầu cử năm 2020. Nhân dân chúng tôi biết đây là quyết định quan trọng với đất nước vĩ đại của chúng ta. Xin Chúa phù hộ cho Hợp chúng quốc Hoa Kỳ”.

Hôm thứ Ba, dân biểu Jeff Van Drew (bang New Jersey) cũng cho biết ông sẽ phản đối việc kiểm phiếu Đại cử tri từ các tiểu bang không tuân theo quy định của pháp luật.

Trong một cuộc phỏng vấn tuần này, dân biểu Marjorie Taylor Greene (bang Georgia) nói bà nhận được tin rằng sẽ có nhiều nhà lập pháp tham gia hơn.

“Chúng tôi từ chối chứng nhận một cuộc bầu cử bị đánh cắp… Là thành viên Quốc hội, chúng tôi có nhiệm vụ bảo vệ tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử của chúng ta” bà Greene nói trong cuộc phỏng vấn trên chương trình Kyle Olson Show.

Trong khi đó, ông Josh Hawley (bang Missouri) là thượng nghị sĩ đầu tiên tuyên bố phản đối chứng nhận phiếu bầu Đại cử tri trong Phiên họp chung Quốc hội.

Ông Hawley viết trong một tuyên bố hôm thứ Tư: “Tôi không thể bỏ phiếu để chứng nhận kết quả Cử tri đoàn vào ngày 6/1 mà không nêu ra thực tế rằng một số bang, đặc biệt là Pennsylvania, đã không tuân theo luật bầu cử của bang mình… Và tôi không thể bỏ phiếu để chứng nhận [kết quả phiếu Đại cử tri] mà không chỉ ra nỗ lực chưa từng có của các tập đoàn lớn, bao gồm Facebook và Twitter, để ủng hộ Joe Biden [và] can thiệp vào cuộc bầu cử này”.

Ngoài ông Hawley, các thượng nghị sĩ khác như Ted Cruz (bang Texas), Rick Scott (bang Florida), Kelly Loeffler (bang Georgia), Rand Paul (bang Kentucky), Tommy Tuberville (bang Alabama) cũng bày tỏ họ đang cân nhắc việc phản đối các phiếu phầu Đại cử tri.

Động thái này yêu cầu sự tham gia của ít nhất một thượng nghị sĩ và một dân biểu. Sau đó nếu phản đối này đáp ứng các yêu cầu thì phiên họp chung sẽ tạm dừng, Thượng viện và Hạ viện sẽ tranh luận nội bộ trong tối đa 2 giờ. Sau đó, thành viên hai viện sẽ bỏ phiếu riêng để chấp nhận hoặc bác bỏ phản đối được nêu ra. Nếu đạt được đa số phiếu của thành viên hai viện thì phản đối sẽ được chấp nhận.

Trong khi đó, một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cho rằng nỗ lực này sẽ thất bại.

Thượng nghị sĩ John Thune (bang Nam Dakota) trả lời phỏng vấn: “Điều họ phải nhớ là nó sẽ chẳng đi tới đâu”.

Phát biểu với các phóng viên hôm thứ Tư, chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, bà tin rằng Joe Biden sẽ được công nhận là người chiến thắng tại Quốc hội vào tuần tới.