Ngày 1/12, các chuyên gia chất nổ Đức đã vô hiệu hóa một thiết bị nổ ở gần một khu chợ Giáng sinh ngoài trời tại thành phố Potsdam, gần thủ đô Berlin. 

Trên mạng xã hội Twitter, cảnh sát địa phương xác nhận họ đã tìm thấy một thiết bị nổ tự tạo, tuy nhiên không cung cấp thông tin chi tiết.

Hiện công tác điều tra vẫn đang được tiến hành.

Báo giới địa phương đưa thông tin mô tả rằng vào khoảng 2 giờ 30 phút giờ địa phương (13:30 GMT), nhân viên của một hiệu thuốc đã phát hiện bên trong một gói hàng được gửi đến là dây điện và các thiết bị, nghi ngờ là kíp nổ.

Người này đã gọi điện báo với cảnh sát và ngay sau đó, khu chợ cùng các khu vực xung quanh đã được sơ tán khẩn cấp.

Bản đồ khu vực Potsdam (ảnh: BBC)

Đức đang ở trong tình trạng cảnh giác cao trước các nguy cơ khủng bố sau vụ tấn công làm nhiều người thiệt mạng tại một khu chợ Giáng sinh ở thủ đô Berlin hồi năm ngoái.

Ngày 19/12/2016, nghi phạm người Tunisia Anis Amri đã lao xe tải vào một khu chợ Giáng Sinh ở thủ đô Berlin, cướp đi sinh mạng của 12 người và làm 56 người bị thương. Nghi phạm sau đó đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cho biết Chính phủ đã tăng cường thiết lập các kênh chia sẻ thông tin giữa giới chức nhà nước và các địa phương cũng như thực hiện các biện pháp khác để tăng cường an ninh sau một loạt những vấn đề thời gian gần đây.

Trước đó, ngày 27/11, các khu chợ Giáng sinh ở Đức đã đồng loạt mở cửa đón du khách trong bối cảnh an ninh được thắt chặt tối đa. Cảnh sát chốt chặn tại các điểm nóng để hạn chế tối đa việc lặp lại cuộc tấn công kinh hoàng năm 2016.

Cảnh sát tuần tra trên các tuyến đường có tổ chức các khu chợ Giáng Sinh (Ảnh: Express)

Thùy Linh