Những năm gần đây, biên giới phía tây nam Trung Quốc có sự gia tăng tình trạng lừa đảo, cướp người cướp của và buôn lậu “cô dâu sông Cửu Long”, BL Daily đưa tin

Chính sách một con của Trung Quốc đã khiến tỷ lệ nam nữ mất cân bằng nghiêm trọng. Ước tính số nam giới cần kết hôn Trung Quốc hiện nay nhiều hơn 33 triệu người so với nữ giới cùng tuổi.

Theo ước tính sơ bộ của truyền thông Trung Quốc năm 2017, trung bình đàn ông Trung Quốc muốn kết hôn phải chi trả 150.000-200.000 tệ (500-670 triệu VNĐ). Đối với nông dân hoặc công nhân, đó là chi phí rất đắt, hơn nữa cho dù có đủ tiền chưa chắc cưới được vợ; vì nữ giới Trung Quốc yêu cầu khá cao phải có nhà, có xe hơi v.v.

Trào lưu lấy “cô dâu sông Cửu Long” cũng bắt đầu từ đó. Trong những năm gần đây, tại biên giới của Việt Nam, việc “bắt cóc sang Trung Quốc để kết hôn” ngày càng trở nên phổ biến.

trung quốc
Hình quảng cáo về cô dâu Việt Nam. (Ảnh: Weibo)

Nhiều nhà môi giới hôn nhân bất hợp pháp vì muốn giảm giá thành mà “bắt được những người trẻ hơn, ngoan hơn, tương đối đơn thuần và không quấy phá” để lừa bán sang kết hôn với người Trung Quốc.

Các nhà môi giới này sẽ đến nông thôn Việt Nam, lừa gạt các cô gái trẻ rằng họ sẽ “giới thiệu việc làm tại Trung Quốc”, sau đó đưa họ đến Trung Quốc giam giữ và bán làm cô dâu.

Vì “cô dâu sông Cửu Long” là “mua về”, nên nhiều trường hợp sau khi sinh xong quý tử bị nhà chồng bỏ rơi, vì cư trú không hợp pháp nếu may mắn có thể sẽ bị bắt và đưa về quê hương. Nếu như không may mắn, họ sẽ được bán lại dưới dạng “hàng cũ”, buộc phải tái hôn với người chồng nghèo hơn hoặc thậm chí bị bán làm gái bao.

Mặc dù các quốc gia trên Bán đảo Ấn-Trung và chính phủ Trung Quốc đã nghiêm cấm buôn bán người và buôn bán hôn nhân, nhưng địa hình ở biên giới phía tây nam của Trung Quốc rất hiểm trở và bị chia cắt, và dù có nhiều cuộc điều tra nhưng vẫn không thể ngăn chặn tệ nạn buôn bán hôn nhân qua biên giới.

Huệ Tâm