Hôm nay 10/3, Tòa án Hiến pháp đã ra quyết định cuối cùng đối với lời buộc tội Tổng thống Park Geun Hye, kết thúc cuộc khủng hoảng lãnh đạo kéo dài 92 ngày tại Hàn Quốc, Yonhap đưa tin.

Tòa án đã chấp thuận bản án luận tội của Quốc hội đối với Tổng thống Park Geun Hye. Theo quyết định này, bà Park sẽ thôi giữ chức Tổng thống  và rời khỏi văn phòng ngay lập tức.

Quyết định này do chủ tòa tuyên bố và được truyền hình trực tiếp. Như vậy, bà Park Geun Hye trở thành người lãnh đạo được bầu cử dân chủ đầu tiên của Hàn Quốc bị lật đổ.


Người dân Hàn Quốc theo dõi thông báo của Tòa án Hiến pháp được truyền hình trực tiếp (Ảnh: Yonhap)

Bà Park bị đình chỉ chức vụ Tổng thống từ ngày 9/12 vì cáo buộc cho một người bạn thân lâu năm Choi Soon Sil can dự vào các vấn đề của nhà nước và cấu kết với bà Choi để tống tiền các tập đoàn. Bà Park cũng bị buộc tội thiếu trách nhiệm trong vụ chìm phà năm 2014 làm chết hơn 300 người.

Một cuộc bầu cử sớm để chọn người kế nhiệm Tổng thống sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày và dự kiến có thể rơi vào ngày 9/5 năm nay.

Cảnh sát thiết lập hàng rào bằng xe buýt chặn người biểu tình gần Tòa án Hiến pháp ở Seoul ngày 10/3 kêu gọi Tòa án bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Park (Ảnh: Yonhap)

Trước ngày thông báo quyết định của Tòa, cảnh sát Hàn Quốc đã ban hành lệnh khẩn cấp “Gabho” ở Seoul, đây là mức độ cảnh báo an ninh cao nhất đươc áp dụng để đối phó với các cuộc biểu tình phản đối có thể xảy ra. Cảnh sát đang huy động 270 đơn vị với tổng số khoảng 21.000 người, theo CNN.

  • Toàn cảnh vụ bê bối của Tổng thống Park Geun Hye

Video: Gần triệu người biểu tình ở Seoul đòi Tổng thống từ chức hôm 4/3

Diệu Linh

Xem thêm: