Số phận chính trị của Tổng thống Park Geun Hye sẽ sớm được quyết định bởi Tòa án Tối cao Hàn Quốc. Liệu bà Park có trở thành Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên bị sa thải?

Quốc hội Hàn Quốc đã bỏ phiếu quyết định luận tội Tổng thống Park vào tháng 12 năm ngoái trong vụ bê bối tham nhũng gây ảnh hưởng đến đất nước và khiến hàng triệu người xuống đường biểu tình yêu cầu Tổng thống từ chức.

Tám thẩm phán tại phiên tòa hiến pháp đang xem xét tính hiệu lực đề nghị luận tội Tổng thống Park của Quốc hội.

“Phán quyết về việc buộc tội tổng thống sẽ được công bố vào lúc 11 giờ sáng ngày 10/3”, một phát ngôn viên của tòa cho biết hôm thứ Tư 8/3. Quyết định của Tòa án sẽ được truyền hình trực tiếp.

Nếu Tòa án quyết định chấp thuận bản luận tội của Quốc hội thì bà Park sẽ bị mất chức tổng thống. Một cuộc bầu cử sớm để chọn người kế nhiệm Tổng thống sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày.

Nếu Tòa Hiến pháp bác bỏ bản luận tội của Quốc hội thì bà Park, hiện đang bị đình chỉ quyền lực, sẽ ngay lập tức trở lại văn phòng và thực hiện tiếp nhiệm kỳ cho đến khi kết thúc vào tháng 2/2018.

Vị Tổng thống 65 tuổi này được bầu vào năm 2012 một phần nhờ sự nổi tiếng của người cha của bà, nhà độc tài quân đội cuối, Park Chung Hee. Bà Park từng được mệnh danh là “nữ hoàng của các cuộc bầu cử” do sự ủng hộ nhiệt tình từ các cử tri bảo thủ.

Nhưng vụ bê bối liên quan tới người bạn thân lâu năm là Choi Soon Sil đã làm sụp đổ con đường chính trị của Tổng thống Park. 

Choi Soon Sil bị buộc tội lợi dụng các mối quan hệ với Tổng thống để ép buộc các công ty đóng góp gần 70 triệu USD cho các quỹ từ thiện do bà điều hành mà sau đó được sử dụng cho lợi ích cá nhân. Bà Choi hiện đang bị xét xử vì tội lạm dụng quyền lực, tống tiền và cố tình gian lận.

Tổng thống Park bị buộc tội cấu kết với bà Choi để nhận hối lộ từ các công ty, trong đó có Tập đoàn Samsung. Bà Park cũng để cho bạn của mình tham gia vào nhiều công việc của nhà nước, bao gồm cả việc đề cử các thành viên nội các.

Một số cựu trợ lý tổng thống và các thành viên nội các đã bị bắt và buộc tội lạm dụng quyền lực hoặc rò rỉ tài liệu bí mật của nhà nước cho Choi Soon Sil theo lệnh của Tổng thống Park.

Bà Park đã phủ nhận mọi sai trái. Nếu Tổng thống Park bị bãi chức thì bà sẽ mất đặc quyền hành pháp bảo vệ khỏi bị kết án hình sự.

Hàng ngàn người ủng hộ Tổng thống đã biểu tình tại Seoul và trước Tòa án Hiến pháp trong những tuần gần đây, đe doạ các thẩm phán và thề sẽ “một cuộc nội chiến” nếu bà Park bị miễn nhiệm.

Diệu Linh

Xem thêm: