Số nhà báo bị giết hại trên thế giới liên quan trực tiếp tới công việc của họ trong năm 2018 là khoảng 34 người, tăng gần gấp đôi so với năm ngoái, theo một báo cáo được công bố hôm thứ Tư (19/12), Daily Caller và VOA đưa tin.

Số nhà báo bị giết hại vì công việc của mình năm 2017 là 18 người, theo thống kê của Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ), một tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ ủng hộ tự do báo chí.

Trong số các nhà báo bị sát hại năm nay có 10 phóng viên thiệt mạng ở Afghanistan, 4 nhà báo bị giết trong một vụ tấn công hồi tháng Sáu tại tòa báo Capital Gazette ở bang Maryland, Mỹ. Có khoảng 53 nhà báo đã thiệt mạng trong khi tác nghiệp trên thế giới tính từ ngày 1/1/2018 đến ngày 14/12, bao gồm khoảng 19 người vô tình bị thiệt mạng trong chiến sự hoặc trong các trường hợp khác, tăng 13%, so với tổng số 47 ký giả đã tử nạn trong năm 2017, cũng theo CPJ.

CPJ cho rằng số nhà báo bị giết hại gia tăng là do các tổ chức liên quan tới lĩnh vực báo chí chưa hoàn thiện được một bộ tiêu chuẩn quốc tế cho quyền của nhà báo. Theo thống kê, 62% các nhà báo bị sát hại chuyên đưa những tin thuộc lĩnh vực chính trị, một lĩnh vực nhiều rủi ro nhất theo đánh giá của CPJ.

Ít nhất 251 nhà báo đã bị bắt giam liên quan tới công việc của họ trong năm 2018, theo báo cáo ngày 13/12 của CPJ. Kể từ năm 2015, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Ai Cập là những quốc gia bỏ tù nhiều nhà báo nhất, giam giữ gần một nửa số nhà báo bị bỏ tù trên toàn thế giới.

Vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại hôm 2/10 tại Lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istabul, Thổ Nhĩ Kỳ được xem là nổi cộm nhất trong năm 2018. Hiện các bên liên quan vẫn chưa kết luận được kẻ chủ mưu, mặc dù người ta tin rằng đứng đằng sau vụ ám sát ông Khashoggi là Thái tử Ả Rập Xê Út, Mohammed bin Salman.

Đặng Trần