Theo BBC, theo các phương tiện truyền thông tại Đức, năm nay số người xin tị nạn tại Đức có thể sẽ tăng đến 1,5 triệu người, gần gấp đôi so với con số dự tính trước đó của chính phủ nước này.

Tuy nhiên, chính phủ Đức chưa xác nhận về số lượng người tị nạn ước tính mới, được báo Bild trích dẫn từ một báo cáo nội bộ cho biết trong ba tháng cuối năm 2015, ước tính sẽ có tới 920.000 trường hợp tị nạn ở Đức – nâng tổng số người tị nạn nhập cư vào Đức lên khoảng 1,5 triệu người.

Trước đó, chính phủ Đức thông báo số lượng người tị nạn ở nước này vào khoảng 800.000 người trong năm nay.

Theo Reuters, báo Bild trích dẫn thông tin từ bản báo cáo nói trên cho biết, trong quý IV năm nay, mỗi ngày có khoảng từ 7.000 đến 10.000 người vượt biên bất hợp pháp vào Đức. Số lượng người tị nạn ngày càng tăng đã tạo sức ép lên chính quyền nước Đức, và trở thành gánh nặng vô cùng to lớn đối với các bang và địa phương tại Đức.

Bên cạnh đó, do cấu trúc gia đình của khu vực Trung Đông có trung bình từ 4 đến 8 người/gia đình nên việc một người hưởng quy chế tị nạn có thể bảo lãnh cho nhiều người cũng là một vấn đề nan giải đối với chính quyền nước Đức.

Hôm Chủ nhật vừa qua (6/10), Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble nói rằng châu Âu cần hạn chế số lượng người di dân đến lục địa này.

Nhiều người tị nạn đào thoát khỏi các cuộc nội chiến tại Syria, Iraq và Afghanistan. Tuy nhiên, cũng có một số người di dân khác đến từ các nước ở vùng Balkan, châu Á và châu Phi.

Ban Mai tổng hợp