Số người tị nạn vào Mỹ đã giảm mạnh sau khi Tổng thống Donald Trump gỡ bỏ lệnh cấm tiếp nhận người tị nạn kéo dài 4 tháng, theo Fox News.

Chỉ có 3.108 người tị nạn đến Mỹ trong tháng 10 và tháng 11, hai tháng đầu tiên của năm tài khóa mới, giảm tới 83% so với cùng kỳ năm trước.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Obama đã tiếp nhận 18.300 người tị nạn trong cùng giai đoạn này của năm 2016.

Tổng thống Trump đã khởi động lại chương trình tái định cư người tị nạn vào tháng 10. Một tháng trước đó, ông đã hạ mức giới hạn tiếp nhận người tị nạn hàng năm từ 110.000 người xuống còn 45.000 người, mức thấp nhất trong lịch sử.

Với tốc độ hiện tại, không chắc liệu số người tị nạn được tiếp nhận có đạt con số đó hay không.

Theo báo cáo, số người Hồi giáo xin tị nạn mới vào Mỹ đã giảm đáng kể. Người Hồi giáo chiếm khoảng 40% số người tị nạn được tiếp nhập vào Mỹ trong tháng 11/2016, nhưng tháng 11 vừa qua con số này đã chỉ là 10%.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump đã cam kết sẽ ngăn chặn dòng người tị nạn khổng lồ vào Hoa Kỳ để bảo vệ đất nước khỏi nạn khủng bố. Ngoài việc hạn chế người tị nạn, ông còn đưa ra lệnh cấm nhập cảnh đối với nhiều công dân của 6 quốc gia có đa số người dân là người Hồi giáo.

Theo bà Helen Aguirre Ferré, người phát ngôn của chính quyền Trump, chiến lược về người tị nạn trước hết phải vì sự an toàn và an ninh của người dân Mỹ. Chính quyền Mỹ vẫn có thể giúp nhiều người tị nạn hơn bằng cách sắp xếp cho họ tái định cư và cuối cùng cho phép họ trở lại quê hương an toàn”.

Hạo Nhân