Số người thiệt mạng ở Indonesia sau trận sóng thần gây ra bởi núi lửa Anak Krakatau phun trào đã tăng lên ít nhất 373 người, BBC dẫn nguồn tin từ Cơ quan Theo dõi thảm họa Indonesia (IDMA) sáng 25/12.

“Có 1.459 người bị thương và hiện vẫn còn 128 người mất tích”, phát ngôn viên của IDMA Sutopo Purwo Nugroho cho biết trong một tuyên bố.

Người dân sống ở khu vực duyên hải gần ngọn núi lửa đã được cảnh báo cần tránh xa bờ biển, trong khi người ta lo ngại một trận sóng thần nữa có thể sẽ xảy ra.

Núi lửa Anak Krakatau phun trào hôm thứ Bảy (22/12) đã tạo ra những con sóng lớn ập vào các bãi biển thuộc hai đảo Sumatra và Java.

Các hoạt động cứu hộ đã gặp khó khăn do sự chia cắt giao thông, nhưng các thiết bị vẫn đang được chuyển tới những vùng bị ảnh hưởng nặng nhất để hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn.

Phát ngôn viên của IDMA cho biết tại một cuộc họp báo rằng một trận sóng thần nữa có thể sẽ xảy ra do núi lửa Anak Krakatau vẫn đang tiếp tục phun trào.

“Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa lý khuyến cáo mọi người không nên có các hoạt động trên bãi biển, và hãy tránh xa khu vực bờ biển trong thời gian này”, phát ngôn viên đưa ra khuyến cáo.

Núi lửa Anak Krakatau, nhô lên vào năm 1927 từ miệng núi lửa khổng lồ vốn được hình thành từ núi lửa Krakatoa phun trào năm 1883, gần đây đã hoạt động mạnh mẽ hơn.

Kha Đạt

Từ Khóa: