Nhóm tấn công tàu sân bay mới “Nữ hoàng Elizabet ” của Hải quân Hoàng gia Anh sẽ thực hiện chuyến đi đầu tiên của mình vào tháng 5 qua các vùng biển ở Biển Đông, Biển Hoa Đông, nhưng họ đã né eo biển Đài Loan, tránh làm mất lòng Bắc Kinh, làm dấy lên sự chỉ trích từ các chính trị gia và chuyên gia Anh, Vision Times cho hay.

Theo báo chí Anh ngày 15/4, các tàu chiến này sẽ đến Nhật Bản qua Biển Đông, nhưng trên tuyến đường tránh qua eo biển Đài Loan, dù đây là tuyến đường thủy quốc tế với chi phí bớt tốn kém hơn.

Bộ Quốc phòng nói với Daily Mail rằng họ không thể cung cấp thêm thông tin về con tàu, nhưng cũng không phản đối lộ trình dự kiến ​​của nhóm tấn công.

Theo báo cáo của “Telegraph”, các chính trị gia đã chỉ trích kế hoạch hành trình này, nhiều người cho rằng hành trình này thể hiện sự quá yếu đuối trước Bắc Kinh.

Cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ, ông Iain Duncan Smith nói với Telegraph rằng chính phủ nên “kiểm tra lại hành trình của họ.”

Ông nói: “Tôi rất vui khi triển khai hàng không mẫu hạm ở Biển Đông, nhưng họ cần phải đi qua eo biển Đài Loan để hoàn thành chuyến đi này. Hãy cho người Trung Quốc biết rằng chúng ta không tán thành những hành động quá hung hăng của họ chống lại các nước láng giềng. Tôi hy vọng hải quân có thể kiểm tra lại hành trình của mình và bảo đảm rằng điều này sẽ xảy ra”.

Tobias Ellwood, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Đặc biệt của Hạ viện, nói rằng chuyến đi đầu tiên của nhóm tấn công tàu sân bay được đưa ra “như một tuyên bố quan trọng” nhưng ông lo lắng rằng nó có thể bị “suy yếu” do “sự sợ hãi phải xúc phạm Bắc Kinh”.

Elwood nói rằng “mục đích” của chuyến đi Ấn Độ – Thái Bình Dương là “để chống lại chế độ chuyên quyền của Trung Quốc”.

Ông nói: “Nhiều người sẽ thắc mắc chuyến thăm của tàu sân bay tới Biển Đông sẽ thay đổi hành vi của ĐCSTQ như thế nào. Rõ ràng là không, trái lại chúng ta đang thay đổi hành vi của mình”.