Số lượng chiến binh nước ngoài tới Syria đã tăng lên ít nhất 27.000 vào tháng 12 này so với con số 12.000 hồi tháng 6/2014, theo một báo cáo mới công bố của Soufan Group, một tổ chức tư vấn an ninh có trụ sở tại New York.

BBC dẫn báo cáo của Soufan Group, công ty chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn cho chính phủ và cá tổ chức quốc tế, tuyên bố những người đến gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm cực đoan khác đến từ ít nhất 86 quốc gia.

Trong đó, số lượng nhiều nhất bao gồm: gần 6.000 người Tunisia, 2.500 người Ả Rập Saudi, 2.400 người Nga, 2.100 Thổ Nhĩ Kỳ và 2.000 người Jordan. Ngoài ra, lượng người từ Tây Âu, Nga và Trung Á cũng tăng lên đáng kể.

Các nước thuộc Liên minh châu Âu cũng có khoảng 5.000 người đã tới Syria để gia nhập khủng bố, và tỷ lệ ở các quốc gia này không đồng đều nhau. Riêng ở Pháp có 1.800 người, trong khi ở Anh, Đức đều là 760 và 470 người từ Bỉ tới Syria.

Các chuyên gia của Soufan Group cho biết phương thức tuyển mộ thành viên của IS ở những nước có nhiều người tham gia đã trở nên tập trung hơn: ít người quyết định tự rời bỏ gia đình một cách đột ngột, mà gia đình và người thân của họ bây giờ đóng vai trò lớn hơn trong quá trình tuyển mộ.

Báo cáo nói rằng tỉ lệ trung bình những người châu Âu sau khi tới Syria rồi trở về nước ở mức 20-30%.

Điều này tạo ra một thách thức to lớn đối với an ninh mỗi quốc gia và các cơ quan hành pháp và cần phải đánh giá thật kỹ mối đe dọa mà những người này mang trở về”, báo cáo nói.

Tại Bắc Mỹ, báo cáo nói rằng con số người tới tham gia vào cuộc chiến ở Syria không đổi, với phương thức kêu gọi chủ yếu là thông qua mạng xã hội.

Bất chấp việc Mỹ, phương Tây và Nga tăng cường không kích lên các mục tiêu IS, số lượng người gia nhập khủng bố từ chính những quốc gia này lại không ngừng tăng lên cho thấy thất bại và bế tắc trong cách giải quyết vấn đề này của chính phủ.

Rõ ràng cần một giải pháp tốt hơn để ngăn chặn những lời kêu gọi của IS”, Richard Barrett, một cựu nhân viên chống khủng bố của cơ quan tình báo MI6, Anh quốc nói.

Minh Trí tổng hợp