Theo số liệu điều tra mới nhất của Ấn Độ, nước này tính tới thời điểm khảo sát đang là nhà của gần 3.000 con hổ, nhiều hơn khoảng 30% so với 4 năm trước đó.

BBC đưa tin, Thủ tướng Ấn Độ, ông Narendra Modi hôm 29/7 cho biết số lượng hổ tại Ấn Độ đã tăng từ 2.226 con trong năm 2014 lên 2.967 con vào năm 2018. Ông nói thêm rằng Ấn Độ “hiện là một trong những môi trường sống lớn và an toàn nhất của loài hổ”.

Cứ 4 năm, Ấn Độ lại tiến hành thống kê lại số lượng hổ. Đó là một nhiệm vụ khó khăn, gian khổ của các cán bộ kiểm lâm và nhà khoa học. Họ phải đi trên nửa triệu ki-lô-mét vuông rừng để thu thập thông tin về số lượng hổ.

Ông Modi cho biết kết quả của cuộc điều tra số lượng hổ này sẽ khiến “người dân Ấn Độ hạnh phúc”.

Ấn Độ
Ấn Độ hiện được ước tính là nhà của khoảng 70% số lượng hổ trên thế giới. (Ảnh: GETTY)

Đây là một thành công lớn trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên, các phóng viên cho biết. Trước đó, tại quốc gia này, từ năm 1875 đến 1925, ước tính có khoảng 80.000 con hổ bị giết do việc săn bắn tràn lan. Các vị vua và quan chức với hoạt động săn bắn thể thao hay tiêu khiển đã dùng súng, lưới, bẫy và thuốc độc sát hại hàng nghìn con hổ. Vào khoảng những năm 1960, số lượng hổ ở Ấn Độ đã giảm dần.

Tới năm 1972, luật bảo vệ động vật hoang dã được thực hiện nghiêm ngặt ở Ấn Độ cùng với việc thuê thêm nhân viên bảo vệ rừng đã mang lại kết quả khả quan. Kể từ năm 2006 số lượng hổ tại Ấn Độ đã gia tăng bền vững.

Tuy nhiên, gần đây sự xung đột giữa người và hổ cũng tăng lên, một trong những lý do là Ấn Độ có quá nhiều hổ và không đủ diện tích rừng để chúng sinh sống. Mật độ động vật ở nhiều khu rừng cao, khiến những con hổ phải ra ngoài để kiếm thức ăn, gây ra các cuộc tấn công người dân sống gần đó.

Các nhà bảo tồn cho biết, nếu Ấn Độ không có biện pháp giải quyết hợp lý thì các vụ xung đột như vậy sẽ gia tăng.

videoinfo__video3.dkn.tv||8eae55746__

Ad will display in 09 seconds