Để có cơ hội được chụp ảnh cùng ông chủ Nhà Trắng trong bữa đại tiệc nhân kỷ niệm 1 năm nhậm chức của Tổng thống Trump, các khách mời phải chi tối thiểu 100.000 USD cho một cặp vé.

Theo Bloomberg, đại tiệc của Tổng thống Trump sẽ được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình ở Florida vào ngày 20/1 (giờ địa phương). Cụ thể, cặp vé có giá thấp nhất là 100.000 USD, với chi phí này, khách mời được phép chụp ảnh cùng ông chủ Nhà Trắng. Trong khi đó, nếu bỏ ra 250.000 USD, khách mời có thể chụp ảnh, dự tiệc và trò chuyện cùng Tổng thống Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 11/2017, Tổng thống Trump từng nói với báo chí rằng, ông đã nghĩ đến việc tổ chức ăn mừng kỷ niệm 1 năm đắc cử. Tuy nhiên, ý định đó đã bị hoãn lại vì chuyến công du dài ngày tới châu Á. Do vậy, ngay trong tháng đầu tiên của năm 2018, ông chủ Nhà Trắng đã quyết định mở đại tiệc. Sự kiện do Ronna Romney McDaniel, Chủ tịch Ủy ban Cộng hòa quốc gia chủ trì.

Cũng nhân sự kiện này, quỹ vận động tranh cử của ông Trump – Trump Victory, sẽ phát hành những tấm vé cho khách mời cũng như dành để bán cho bất cứ ai có nhu cầu dự tiệc kỷ niệm của Tổng thống Mỹ.

Quỹ tái tranh cử Trump Victory của của tổng thống đã vận động được hơn 11 triệu USD chỉ trong 3 quý đầu năm 2017. (Ảnh: Amerika)
Quỹ tái tranh cử Trump Victory của của tổng thống đã vận động được hơn 11 triệu USD chỉ trong 3 quý đầu năm 2017. (Ảnh: Amerika)

Có thể thấy, ngay từ khi nhậm chức, ông Trump đã tích cực vận động cho chiến dịch tái tranh cử của mình. Chỉ trong 3 quý đầu năm 2017, Trump Victory đã vận động được hơn 11 triệu USD. Con số này cao hơn nhiều so với tổng cộng 268.423USD mà cựu Tổng thống George W. Bush vận động được trong 2 năm đầu nhận chức.

Điều đáng chú ý là kế hoạch tổ chức đại tiệc của Tổng thống Trump được công bố ngay trong bối cảnh quốc hội Mỹ đang chạy đua tìm cách giúp chính phủ thoát cảnh bị đóng cửa vào cuối tuần này.

Có thể thấy, nguy cơ chính phủ phải đóng cửa luôn là nỗi ám ảnh thường trực trong các cuộc thương lượng liên quan đến ngân sách ở lưỡng viện Mỹ. Hồi tháng 10/2013, chính phủ Mỹ từng phải đóng cửa trong 17 ngày, kéo theo sự gián đoạn hoạt động của hàng loạt cơ quan liên bang. Nguyên nhân xuất phát từ những bất đồng sâu sắc của đảng Cộng hòa và Dân chủ về đạo luật y tế Obamacare dẫn đến không thể thông qua ngân sách chi tiêu.

Nguyễn Trang