Theo kết quả kiểm tra ban đầu, những bộ hài cốt được Triều Tiên trao trả hôm 27/7 “phù hợp với nhận dạng của người Mỹ”.
 

Fox News dẫn lời nhà khoa học thuộc chính phủ Mỹ John E.Byrd ngày 2/8 cho biết, hiện còn quá sớm để kết luận số lượng hài cốt được trao trả thuộc về bao nhiêu binh sỹ Mỹ. Ông Byrd là người đã xem xét những kết quả kiểm tra ban đầu và trực tiếp kiểm nghiệm những bộ hài cốt được Triều Tiên trao trả đựng trong 55 chiếc hộp.

Một quan chức khác cho biết, những bộ hài cốt đang được phân tích tại một phòng thí nghiệm tại Hawaii. Giới chức Mỹ tỏ ra khá “lạc quan” về tiến triển của tình hình.

Lầu Năm Góc thông báo, trong những chiếc hộp có chứa những tư trang quân đội như một vài đôi giầy, 2 mũ bảo hiểm, hàng chục cúc áo, vài bi-đông đựng nước, khóa thắt lưng, tất và găng tay.

Trong những bộ hài cốt được trao, chỉ có duy nhất 1 thẻ bài quân nhân của 1 binh sỹ Mỹ. Hai con trai của vị binh sỹ này sẽ tới nhận thẻ bài trên vào tuần tới.

Hầu hết những bộ hài cốt được Triều Tiên trao trả được phát hiện tại làng Sinheung Ri, gần hồ chứa nước Chosin. Đây chính là chiến trường của một trận đánh từ tháng 11-12/1950 trong khuôn khổ Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Ông Byrd cũng cảm ơn Triều Tiên vì “sự cẩn thận tuyệt đối của các binh sỹ nước này trong quá trình vận chuyển và sắp xếp các bộ hài cốt vào hộp trước khi trao trả cho chúng ta”.

Số hài cốt Triều Tiên trao trả 'phù hợp với nhận dạng của người Mỹ'
Những chiếc hộp chứa hài cốt binh sỹ Mỹ được Triều Tiên trao trả. (Ảnh: AP)

Ngoài ra, các nguồn tin cũng cho biết, Triều Tiên sẵn sàng trợ giúp nếu các quan chức quân đội Mỹ có kế hoạch tới nước này, tham gia tìm kiếm hài cốt binh sỹ Mỹ tử nạn trong chiến tranh.

Ngày 1/8, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại lễ hồi hương hài cốt các binh sỹ Mỹ tại Hawaii rằng: “Đây là dấu hiệu cho thấy tiến triển trong những nỗ lực của chúng ta nhằm đạt được hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”.

Ông Pence khẳng định, mặc dù quá trình nhận dạng các binh sỹ sẽ mất nhiều thời gian, “chúng ta sẽ xác nhận được tên tuổi của họ và sẽ kể lại câu chuyện về lòng quả cảm của họ”.

Việc trao trả hài cốt binh sỹ Mỹ là một phần trong những cam kết đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim 12/6.

Thu Hương