Một phát ngôn viên của Thành phố Brownsville, Texas cho biết hôm thứ Hai (8/3) rằng số người di cư có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona và sau đó được thả khỏi nơi giam giữ của Mỹ đã tăng gấp đôi trong những ngày gần đây.

Texas là tiểu bang giáp biên giới Mexico, nơi đang hứng chịu cuộc khủng hoảng người di cư tràn về biên giới trong bối cảnh các chính sách mới của chính quyền Biden.

Người phát ngôn Felipe Romero nói với Fox News rằng 185 người di cư đã được thả và xét nghiệm nhanh tại bến xe buýt chính của thành phố – tăng lên từ quy mô xét nghiệm 108 người cách đây chưa đầy một tuần.

Fox News đưa tin :

Các số liệu gia tăng xuất hiện khi một khu trại chứa khoảng 800 người di cư ở Matamoros gần đó đóng cửa vào Chủ nhật, và hầu hết những người này được phép đặt chân lên đất Mỹ.

Những người di cư đã từng bị buộc phải đợi tại trại để chờ cho đến khi trường hợp nhập cư của họ được xử lý theo chính sách Giao thức Bảo vệ Người di cư dưới thời Trump, hay còn được gọi là Remain-in-Mexico (Ở lại Mexico). Nhưng chính quyền Biden hiện đang trong quá trình thu hẹp nỗ lực đó.

Romero tuần trước cho biết Brownsville không có thẩm quyền ngăn cản những người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 đi đến những nơi khác ở Hoa Kỳ – và đang khuyên họ cách ly, tuân theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), và giãn cách xã hội. .

“Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã giúp đỡ người dân vì điều đó là cần thiết, bạn biết đấy,” Mario, một người di cư bất hợp pháp từ Honduras đã ở trong trại di cư 8 tháng với gia đình anh, chia sẻ với Fox News.

Các nguồn tin của Tòa Bạch Ốc cũng nói với Fox News rằng họ biết những người di cư bị bệnh đang được phép đi lại ngay cả khi những người có kết quả xét nghiệm dương tính nên phải cách ly trong 14 ngày.

Cuộc khủng hoảng tại biên giới ngày càng gia tăng, trong đó bao gồm những người di cư dương tính với Covid. Texas Thống đốc Greg Abbott đã điều Vệ tinh Quốc gia đến để duy trì an ninh và an toàn công cộng, và bắt lại người di cư đã vượt qua biên giới Hoa Kỳ bất hợp pháp trong bán kính 50 dặm.