Ý ghi nhận thêm 196 ca tử vong, con số cao nhất trong một ngày kể khi dịch bệnh xuất hiện tại nước này, nâng tổng số người chết từ 631 lên 827.

Cơ quan Bảo vệ Dân sự Ý hôm 11/3 cho hay, số ca nhiễm COVID-19 tăng từ 10.149 lên 12.462. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết khoảng 600 trường hợp nhiễm mới đã được xác nhận vào ngày 10/3 nhưng đến hôm 11/3 mới được báo cáo.

Người đứng đầu cơ quan Bảo vệ Dân sự Ý cho biết thêm, 1.045 ca đã hoàn toàn hồi phục so với 1.004 ca của ngày trước đó. Bên cạnh đó, 1.028 người được chăm sóc đặc biệt so với 877 người được ghi nhận vào ngày hôm trước.

Người cao tuổi là đối tượng dễ nhiễm virus và Ý là nước có dân số già nhất châu Âu. 23% dân số nước này ở độ tuổi từ 65 trở lên. Các chuyên gia cho rằng đây có thể là lý do tại sao tỷ lệ tử vong ở nước này là 6,6%, cao hơn nhiều so với những quốc gia khác.

Trước tình hình dịch bệnh, Thủ tướng Ý Giuseppe Conte hôm 11/3 nói với các phóng viên rằng chính phủ sẽ phân bổ 25 tỷ euro (28,3 tỷ USD) để giúp giảm thiểu tác động của COVID-19 với nền kinh tế. Một tuần trước đó, ông ước tính chỉ cần 7,5 tỷ euro.

Ông Conte hôm 9/3 thông báo Ý áp lệnh cấm di chuyển toàn quốc, yêu cầu người dân ở nhà đến ngày 3/4.  Ngoài ra, mọi hoạt động tập trung đông người, bao gồm những trận thi đấu bóng đá thuộc giải Serie A và các sự kiện thể thao, trong khi toàn bộ trường học phải lập tức đóng cửa. Tuy nhiên, tàu hỏa và giao thông công cộng vẫn được duy trì, và các thống đốc vùng ở phía Bắc nước Ý đã thúc giục chính phủ siết chặt biện pháp kiểm dịch hơn nữa.

Thủ tướng Ý hôm 11/3 trả lời rằng, ông sẵn sàng hành động theo đề nghị của các nhà lãnh đạo phía Bắc, song các biện pháp mới, như đóng cửa các doanh nghiệp và cửa hàng, thì cần phải cân nhắc.

“Mục tiêu chính là bảo vệ sức khỏe của người dân, nhưng chúng ta phải tính đến việc có những lợi ích khác đang bị đe dọa. Chúng ta phải nhận thức được rằng có những quyền tự do dân sự đang bị vi phạm. Chúng ta phải luôn luôn hành động cẩn thận”, ông Conte cho biết.

Theo Reuters
Hải Lam dịch và biên tập