Hiện đã có 8 thành phố ở Trung Quốc bị cách ly để ngăn dịch bệnh cho virus corona. Nước này đã phong tỏa nhiều cây cầu, ngừng dịch vụ giao thông công cộng và đóng cửa một sân bay lớn để hạn chế hoạt động đi lại của khoảng 26 triệu cư dân quanh vùng dịch.

Theo Hãng tin AFP, hôm nay (24/1), thành phố Hoàng Thạch (Huangshi) với khoảng 2,4 triệu dân đã trở thành thành phố mới nhất của tỉnh Hồ Bắc phong tỏa các tuyến đường giao thông để phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra.

Thành phố này cũng đã đóng cửa một bến phà và một cây cầu bắc qua sông Dương Tử, tạm ngưng các dịch vụ giao thông công cộng.

Số ca tử vong do virus corona tăng vọt, Trung Quốc phong toả 8 thành phố
Các nhân viên y tế trong bộ đồ phòng hộ kiểm tra nhiệt độ cơ thể của hành khách đến từ Vũ Hán tại sân bay ở Bắc Kinh vào ngày 22/1 (ảnh chụp màn hình/Washington Post).

Trước đó, Hoàng Thạch – thành phố Tiềm Giang (Qianjiang) với gần 1 triệu dân từ đêm thứ năm (23/1) cũng đã tạm dừng các chuyến xe buýt chở khách đường dài, xe chở khách du lịch và các phương tiện giao thông công cộng.

Đường sắt và đường không cũng đã dừng mọi chuyến khởi hành từ thành phố Vũ Hán trong ngày 23/1. Các tàu chở khách và xe buýt cũng bị cấm vào thành phố này.

Ngoài ra, các thành phố khác ở Hồ Bắc cũng đã áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại để phòng dịch viêm phổi cấp còn có Tiên Đào (1,5 triệu dân), Xích Bích (500.000 dân). Các thành phố E Châu, Hoàng Cương và Lợi Xuyên cũng đã ban bố các quy định hạn chế đi lại.

Như vậy, hiện tổng cộng 8 thành phố của tỉnh Hồ Bắc đã bị cấm các hoạt động đi lại bao gồm Vũ Hán, Hoàng Cương, E Châu, Xích Bích, Tiên Đào, Tiềm Giang, Chi Giang, Lợi Xuyên. Chính quyền Hồ Bắc cho biết sẽ hủy các chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật lớn trong dịp Tết Nguyên đán này.

Tình trạng khẩn cấp hiện đã được ban bố trên toàn tỉnh, đặc biệt là TP Vũ Hán, nơi phát sinh nguồn bệnh. 

Vũ Hán là một trung tâm đường sắt, với nhiều tuyến đường sắt cao tốc nối với các thành phố lớn của Trung Quốc. Thành phố này chỉ cách Bắc Kinh 4 tiếng đồng hồ và chừng 4,5 tiếng đến Hồng Kông

Các nhà ga và sân bay ở Vũ Hán hiện đều bị đóng cửa, các chuyến tàu điện ngầm, phà và dịch vụ xe buýt cũng dừng hoạt động. Các đường phố, cửa hiệu, nhà hàng ăn và các khu vực công cộng trong thành phố vốn đông đúc tại thành phố 11 triệu dân này hiện yên lặng một cách kỳ lạ.

Số ca tử vong do virus corona tăng vọt, Trung Quốc phong toả 8 thành phố
Nhân viên bệnh viện cọ rửa lối vào khu cấp cứu của Trung tâm điều trị y tế Vũ Hán, nơi một số người nhiễm virus corona đang được điều trị. Ảnh chụp ngày 22/1 (ảnh chụp màn hình/Washington Post).

Theo Uỷ ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến ngày 23/1 số ca nhiễm virus corona mới ở nước này đã tăng lên 830 trường hợp, với 25 người thiệt mạng.

Cơ quan trên cũng xác nhận, ca tử vong đầu tiên vì virus corona xảy ra ở ngoài tỉnh Hồ Bắc. Nạn nhân là một ông lão 80 tuổi vừa từ Vũ Hán trở về tỉnh Hà Bắc sau hai tháng ở thăm người thân ở thành phố này. Nhật báo Hà Bắc cho hay, 76 người tiếp xúc gần gũi với nạn nhân đã bị cách ly và hiện chưa có ai bị sốt.

Tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, các sự kiện lớn bị hoãn vô hạn định, gồm cả các hoạt động ở chùa như truyền thống, để ngăn chặn virus lây lan. Tử Cấm Thành cũng đóng cửa vô hạn định bắt đầu từ ngày 25/1.

Nhiều ca nhiễm virus corona đã được xác nhận ở Mỹ, Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc và Thái Lan. Singapore và Việt Nam cũng thông báo ca nhiễm bệnh đầu tiên hôm 23/1. Một loạt trường hợp nhiễm virus corona cũng được thông báo ở Hồng Kông và Macao, hai lãnh thổ thuộc Trung Quốc.

Số ca tử vong do virus corona tăng vọt, Trung Quốc phong toả 8 thành phố
(ảnh chụp màn hình/Plo.vn)

Một loạt quốc gia đang giám sát chặt những hành khách đi từ Trung Quốc xem có những triệu chứng đã nhiễm virus corona hay không, vốn bao gồm sốt, ho, khó thở và viêm phổi.

Tính đến thời điểm này, đã có 647 ca nhiễm virus corona mới trên toàn thế giới, trong đó có 632 trường hợp ghi nhận tại Trung Quốc và chủ yếu là tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, theo SCMP.