Số lượng bệnh nhân bị sốt ở nhiều nơi Trung Quốc gần đây đã tăng lên đáng kể. Các quan chức chính phủ tuần trước cho biết, tỷ lệ dương tính với virus cúm đã tăng hơn 80%. Người dân Trung Quốc bắt đầu đổ xô đi mua thuốc thử kháng nguyên cúm khiến giá của mặt hàng này tăng vọt, gấp gần 30 lần so với thuốc thử kháng nguyên Covid-19.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, từ ngày 27 tháng 2 đến ngày 5 tháng 3, tỷ lệ xét nghiệm dương tính với virus cúm ở các tỉnh phía nam và phía bắc đã tăng 84,6% so với tuần trước. Theo cơ quan này, nguyên nhân là bởi mức độ hoạt động của vi rút cúm A đang gia tăng.

Đặc biệt trong thời gian diễn ra kỳ họp lưỡng hội của đảng cộng sản Trung Quốc, số ca mắc bệnh sốt ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Sơn Đông, Vũ Hán và các nơi khác đã tăng mạnh. Các phòng khám sốt ở bệnh viện nhiều nơi lại rơi vào cảnh “chật kín người”, bệnh nhân xếp hàng dài để chờ được khám. Tại Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải, Chiết Giang và những nơi khác cũng xuất hiện việc một lượng lớn học sinh nhiễm cúm A khiến trường học phải đóng cửa.

Ông Điền Canh, Giám đốc Khoa Truyền nhiễm tại Bệnh viện Tuyên Vũ thuộc Đại học Y Thủ đô, cho biết số lượng bệnh nhân ngoại trú gần đây đã lên tới hơn 300 người mỗi ngày, trong đó có khoảng 70% đến 80% là bệnh nhân bị sốt hoặc có các triệu chứng liên quan.

Việc virus cúm A lây lan rộng dẫn đến sự bùng nổ trong việc mua thuốc thử phát hiện kháng nguyên virus cúm A, que thử cúm A và các sản phẩm tự xét nghiệm khác. Ngoài ra, giá cả của những mặt hàng này cũng không ngừng tăng cao.

Theo tờ Thời đại tài chính của Trung Quốc, nhiều đại lý bán thuốc cho biết thuốc thử kháng nguyên cúm virus A hiện nay rất được ưa chuộng. Dữ liệu danh sách tìm kiếm nóng của JD.com (một sàn thương mại điện tử của Trung Quốc) cho thấy, kể từ ngày 7 tháng 3, lượng tìm kiếm về thuốc thử kháng nguyên virus cúm A đứng đầu danh sách tìm kiếm nóng trong nhiều ngày liên tiếp.

Một nhân viên hiệu thuốc cho biết, giá thuốc thử kháng nguyên cúm A hiện nay thường nằm trong khoảng 50 đến 60 nhân dân tệ (tương đương 171 nghìn đến 206 nghìn đồng) cho một người, cao gần gấp 30 lần giá thuốc thử kháng nguyên Covid-19.

Về vấn đề này, một bác sĩ về thiết bị y tế chẩn đoán IVD giải thích rằng do bệnh cúm có tính thời vụ mạnh, nhu cầu thị trường cao trong ngắn hạn nên không có nhiều công ty sản xuất thuốc thử kháng nguyên cúm A và chính phủ hiện tại cũng không có mặt hàng này. Việc thực hiện “thu mua tập trung” đã dẫn đến giá bán thuốc thử kháng nguyên cúm A tăng vọt.

Mặc dù quan chức chính phủ Trung Quốc tuyên bố rằng đó là bệnh “cúm”, nhưng nhiều bệnh nhân bình luận trên các nền tảng xã hội rằng, các triệu chứng của đợt “cúm” này rất giống với các triệu chứng của virus Covid-19 với các triệu chứng như:  Sốt, đau cơ bắp, nhức đầu và ho

Cũng có một số bệnh nhân trước đây đã từng mắc Covid-19, cảm thấy triệu chứng của lần sốt này nghiêm trọng hơn với lần trước. Ngoài ra, chính quyền địa phương một số nơi và bệnh viện đã bắt đầu lại việc xét nghiệm axit nucleic cho những bệnh nhân bị sốt, và ngày càng có nhiều nghi ngờ về một làn sóng dịch bệnh mới.

Các phương tiện truyền thông chính thức của chính phủ Trung Quốc đã tuyên truyền các bài viết với nội dung “xét nghiệm axit nucleic cũng có thể phát hiện vi rút cúm A” và “cúm A cũng có thể gây ra phổi trắng”, nhưng những tuyên bố này càng khiến mọi người trở nên nghi ngờ rằng, đảng cộng sản Trung Quốc đang tìm cách che giấu sự  thật là virus corona vẫn đang lây lan.