Theo một nghiên cứu mới, tỷ lệ phá thai đã giảm khoảng 50% ở Texas vào tháng Chín sau khi một luật mới cấm hầu hết các trường hợp phá thai có hiệu lực, theo trang Epoch Times.

Sự sụt giảm này đã được xác định bởi Dự án Đánh giá Chính sách Texas. Nhóm này đã so sánh số ca phá thai được thực hiện tại các phòng khám ở tiểu bang Texas vào tháng 09/2021 (2,164 ca) với số ca vào tháng 09/2020 (4,313 ca).

Các nhà nghiên cứu đã có thể thu thập số liệu thống kê về các ca phá thai được thực hiện tại 19 trong số 24 cơ sở phá thai ở tiểu bang Texas. Những cơ sở này thực hiện khoảng 93% tất cả các ca phá thai tại tiểu bang này.

Đạo luật trên vốn có hiệu lực từ hôm 01/09, cấm các bác sĩ thực hiện phá thai mà không kiểm tra tim thai trước đó. Nếu nhịp tim được phát hiện, thì việc phá thai chỉ có thể được thực hiện nếu bác sĩ này xác định đó là một chỉ định cấp cứu y tế.

Sự suy giảm số ca nạo phá thai cho thấy dự luật này đang có hiệu quả, theo lời từ bà Kimberlyn Schwartz, giám đốc truyền thông và liên lạc của nhóm ủng hộ sự sống có tên gọi Quyền Được Sống tại Texas, nói với The Epoch Times trong một Email.

Bà nói rằng, “Chúng tôi như được khuyến khích bởi những phát hiện này! Tổ chức Hoạt động Nhịp tim Texas đang cứu sống rất nhiều sinh mệnh mỗi ngày. Phong trào ủng hộ sự sống này đã trải qua nhiều thập niên để phục vụ những phụ nữ mang thai có hoàn cảnh khó khăn và chúng tôi rất may mắn khi được đồng hành cùng những người phụ nữ này trong suốt hành trình của họ”.

Bộ Tư pháp đang thách thức luật này và Tối cao Pháp viện dự kiến sẽ xét xử vào tháng 11.

Dữ liệu chỉ ra rằng một số phụ nữ Texas đang đi du lịch đến các tiểu bang lân cận để phá thai kể từ khi luật này có hiệu lực. Các nhà nghiên cứu cho biết thời gian chờ đợi tại các cơ sở ở các tiểu bang lân cận như New Mexico đã tăng vọt trong những tuần gần đây. Thời gian chờ đợi lâu hơn có thể khiến phụ nữ gặp khó khăn hơn trong việc phá thai, cũng như việc dành thời gian đi đến các tiểu bang khác.