Theo hồ sơ của NATO, một năm trước khi Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine, vào tháng 2 năm 2021, có khoảng 4.600 binh sĩ dưới sự chỉ huy trực tiếp của khối tại biên giới phía đông của liên minh. Trong khi đó năm nay, số lượng binh sĩ NATO đóng tại đây đã tăng gấp gần 10 lần, lên mức 40.000 người.

Cuối năm ngoái và đầu năm nay, Nga bắt đầu đẩy nhanh triển khai quân đội và thiết bị quân sự dọc theo biên giới chung với Ukraine và tuyên bố đây là động thái phòng thủ để đáp lại tham vọng mở rộng về phía đông của NATO.

Đáp lại, NATO cũng đã củng cố sườn phía đông của mình với nhiều binh sĩ và năng lực quân sự hơn.

Một tháng sau khi Nga bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine, có 40.000 binh sĩ dưới sự chỉ huy trực tiếp của NATO hiện diện ở sườn đông. Ba Lan tăng từ 1.000 người lên 10.500 người. Trong khi bốn nhóm chiến đấu mới được thành lập ở Slovakia, Hungary, Romania và Bulgaria.

Ngoài ra, theo các thỏa thuận song phương, nhiều quốc gia châu Âu đã yêu cầu bổ sung binh sĩ Mỹ tại quốc gia của họ, nâng tổng số binh sĩ Mỹ ở châu Âu lên khoảng 100.000 người, mức cao nhất kể từ năm 2005.

Do sự gây hấn của Nga, các thành viên NATO ở châu Âu đã cam kết tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng, đạt mục tiêu 2% GDP của khối.

Nguồn: Euronews