Khoảng 1,24 triệu người ở Nhật Bản mắc bệnh cúm vào tuần đầu tiên của tháng 1, tăng so với mức 1,01 triệu của tuần trước đó, theo Japan Today.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết đỉnh điểm của mùa cúm dự kiến sẽ diễn ra ​​từ cuối tháng 1 đến tháng 2. Cơ quan này kêu gọi công chúng đeo mặt nạ hoặc che miệng bằng khăn tay để không lây lan cúm thông qua hắt hơi hoặc ho.

Viện Quốc gia về Bệnh truyền nhiễm tính toán số người bị cúm dựa trên số bệnh nhân được báo cáo từ khoảng 5.000 phòng khám trên khắp Nhật Bản.

Báo cáo cho biết số lượng bệnh nhân trung bình cho mỗi cơ sở y tế ở Nhật Bản là 16,31.

Tỉnh Miyazaki có số bệnh nhân mắc bệnh cúm cao nhất trong các cơ sở y tế với số lượng bệnh nhân trung bình là 34,17. Theo sau là Okinawa với 31,76, Oita với 28,93, Fukuoka với 28,14 và Nagasaki với 26,04. Tất cả đều ở miền tây nam hoặc miền nam của Nhật Bản.

Theo các nhà nghiên cứu, loại virus phổ biến nhất được phát hiện trong 5 tuần qua là cúm A gây ra đại dịch trong năm 2009.

Japan Today cho biết, sự chậm trễ trong khâu sản xuất đã gây ra tình trạng thiếu hụt vaccine. Tuy nhiên, Bộ Y tế cho biết số lượng vaccine cần thiết có thể được đảm bảo bằng cách quy định người từ 13 tuổi trở lên chỉ tiêm duy nhất một mũi.

Nếu bị nhiễm cúm, người già có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng, còn trẻ em có thể bị viêm não cấp trong một số ít trường hợp. Rửa tay, khử trùng bằng cồn, giữ độ ẩm cao và hạn chế đi đến những nơi đông đúc được cho là biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

An Bình