7 News đưa tin, Alek Sigley, sinh viên Úc từng bị giam giữ ở Triều Tiên vào năm ngoái vì cáo buộc gián điệp tiết lộ, anh đã bị mật vụ bắt cóc và bị buộc phải nhận tội.

Alek Sigley đã bị giam trong 9 ngày kể từ 25/6/2019 khi đang học thạc sĩ tại Đại học Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng. Anh được trả tự do vào hôm 4/7 sau khi các quan chức Thụy Điển đàm phán với phía Triều Tiên.

Chia sẻ trên cuốn tạp chí Hàn Quốc có tên là Monthly North Korea, Sigley cho biết anh bị buộc phải nhận tội trong một cuộc thẩm vấn “không dễ chịu” kéo dài 9 ngày “hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài”. Trước đó, truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA tuyên bố anh đã thừa nhận “hành vi gián điệp”, bao gồm việc truyền dữ liệu và ảnh mà Sigley thu thập được đến các cơ quan truyền thông “chống nhà nước” dưới tư cách là một sinh viên nước ngoài.

Anh Sigley nói trong thời gian bị giam giữ, anh không bị ngược đãi về thể xác, nhưng liên tục bị yêu cầu xin lỗi và buộc phải nhận tội gián điệp, khiến người sinh viên Úc có cảm giác những kẻ bắt giữ muốn dạy cho anh một bài học.

“Họ không ngừng dạy tôi một số bài học bằng cách buộc tôi phải thú nhận bằng văn bản, đó là bằng chứng bịa đặt, vi phạm quy chế, và những lý lẽ phi lý”, Sigley nói.

“Tôi nghĩ rằng tôi vô tội nhưng bị chính quyền vu khống”, anh Sigley nói thêm rằng vụ bắt giữ đáng sợ đã trở thành bước ngoặt trong đời anh.

Sigley từng là người Úc duy nhất sinh sống, học tập và làm việc ở Triều Tiên. Anh đã viết nhiều bài báo cho một số ấn phẩm để cung cấp cho độc giả cái nhìn sâu sắc về cuộc sống hàng ngày ở đất nước bí mật.

Reuters bình luận, sự đối xử của Triều Tiên với các công dân nước ngoài đôi khi đã trở thành một vấn đề địa chính trị.

Cái chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier vào năm 2017 sau khi bị giam giữ 17 tháng tại Triều Tiên dẫn đến việc căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bình Nhưỡng. Warmbier đã bị giam giữ vào năm 2016 và bị kết án 15 năm lao động khổ sai sau khi chính quyền Bình Nhưỡng cáo buộc anh ăn cắp một áp phích tuyên truyền trong khách sạn. Anh trở về Mỹ trong tình trạng hôn mê và qua đời không lâu sau đó.

Từ Khóa: