Một trường đại học luật hàng đầu của Ấn Độ đã giới thiệu khóa học dựa trên thế giới giả tưởng trong tác phẩm Harry Potter.  

Khóa học sẽ được giới thiệu tới các sinh viên năm cuối tại một trường đại học luật ở Kolkata, bang West Bengal, Ấn Độ.

Giáo sư Shouvik Kumar Guha – người thiết kế khóa học, cho biết đây là thử nghiệm để khuyến khích lối suy nghĩ sáng tạo của các sinh viên. Khóa học sẽ là sự tương tác giữa thế giới trong tiểu thuyết giả tưởng và luật, được thiết kế bao gồm 45 giờ học dựa trên hoạt động chính là thảo luận.

Một số chủ đề được đề cập tới trong khóa học bao gồm quyền lợi của các tầng lớp xã hội tại Ấn Độ. Chủ đề này sẽ được tìm hiểu thông qua câu chuyện các gia tinh bị bắt làm nô lệ và người sói bị cả xã hội xa lánh trong tác phẩm nổi tiếng.

Giáo sư Guha cho biết khóa học sẽ bắt đầu vào tháng 12 và hiện đã thu hút được 40 sinh viên – con số tối đa của lớp học. Rất nhiều sinh viên “chậm chân” khác đã tới gặp vị giáo sư và xin gia tăng sĩ số.

Một lý do khiến Giáo sư Guha quyết định lựa chọn Harry Potter làm nền tảng cho khóa học là vì độ nổi tiếng mà không bộ truyện nào khác có thể sánh được tại Ấn độ.

sinh vien truong dai hoc an do hoc luat qua harry potter
Sinh viên trường đại học Ấn Độ có thể học luật qua các ví dụ trong bộ truyện gắn liền với tuổi thơ. (Ảnh: Getty)

Giáo sư Guha mong muốn dùng những ví dụ trong bộ truyện giả tưởng để giúp các sinh viên có cách nhìn nhận đúng đắn về các vấn đề mới nổi, trong bối cảnh đất nước Ấn Độ đang trải qua nhiều thay đổi có tính bước ngoặt.

Khóa học nhằm giúp các sinh viên thoát khỏi cách suy nghĩ theo lối mòn và có thể học hỏi ngay từ chính bộ truyện gần gũi nhất đã cùng rất nhiều em lớn lên.

Một số đại học tại Mỹ và ít nhất 1 đại học tại Anh cũng từng cung cấp các khóa học được truyền cảm hứng từ bộ truyện nổi tiếng này của nhà văn JK. Rowling. Đây là trường luật thứ 2 tại Ấn Độ đưa vào áp dụng khóa học như vậy.

Rất nhiều đại học của Mỹ, bao gồm những học viện hàng đầu như Yale và Georgetown, cũng có những khóa học dựa trên tác phẩm Harry Potter, nhưng không có trường nào áp dụng với khoa luật.

Hoàng Anh (Tổng hợp)